Hai nghi phạm vụ đầu độc tại Salisbury (Ảnh: PA)

Điện Kremlin ngày 14/9 đã bác bỏ cáo buộc của London cho rằng Nga đã lừa dối, liên quan đến cuộc trả lời phỏng vấn của hai công dân Nga trên kênh truyền hình Russian TV (Nga). Đây là hai nhân vật mà London tình nghi đã đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal và con gái Yulia tại Salisbury khiến quan hệ giữa Anh và Nga nổi sóng.

Điện Kremlin đã ra tuyên bố trên ngày 14/9, một ngày sau khi 2 công dân Alexander Petrov và Ruslan Bosirov đã bác bỏ bất kỳ sự dính líu nào trong vụ đầu độc này, đồng thời cho biết họ tới Anh thuần túy để du lịch.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết việc cáo buộc Nga lừa dối sau những tuyên bố trên của hai công dân Nga là vô lý. Ông cho biết hai đối tượng này là những công dân bình thường và không có liên quan gì tới Nhà nước Nga.

Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên sau khi người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Nga toàn là "những lời nói dối và bịa đặt". Ông Peskov tuyên bố lập trường của Chính phủ Nga về vụ đầu độc này vẫn không thay đổi và việc gắn vụ đầu độc ở Anh với ban lãnh đạo và Nhà nước Nga là "không thể chấp nhận được."

[Nga xem xét yêu cầu của Anh xin phỏng vấn nghi can vụ Skripal]

Người phát ngôn Điện Kremlin từ chối xác nhận liệu Nga có cho phép cảnh sát Anh tiến hành thẩm vấn hai đối tượng trên nếu London đưa ra đề nghị như vậy.

Trước đó, ngày 5/9, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo với Quốc hội Anh về kết quả điều tra vụ đầu độc hai cha con ông Skripal, trong đó cho biết có 2 đối tượng tình nghi người Nga mà các cơ quan tình báo Anh cho là đặc vụ của Tổng cục Tình báo quân đội Nga. Cảnh sát Anh công bố một loạt bức ảnh hai người đàn ông đi du lịch khắp nước Anh với hộ chiếu Nga mang tên Alexander Petrov và Ruslan Bosirov. Hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 nghi can này.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.

Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal không có bất cứ tuyên bố nào./.