Người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Nguồn: TASS)

Mặc dù giữa Nga và Mỹ đang có quan điểm trái ngược trong nhiều vấn đề nhưng ý chí chính trị về mong muốn tiến hành đối thoại ở cấp cao nhất giữa hai bên đã thắng thế.

Người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố như vậy ngày 2/7 khi trả lời báo giới về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh các cuộc tiếp xúc chính trị Nga-Mỹ đang được đẩy mạnh và đó là điều đáng mừng, tuy nhiên còn sớm để nói về sự ấm lên trong quan hệ giữa hai nước. Trước hết, hai bên còn phải thảo luận về các bất đồng trong quan hệ song phương.

Ông Peskov cũng nêu rõ Crimea là lãnh thổ không thể chia cắt của nước Nga và đây sẽ không bao giờ là vấn đề có thể đưa ra thảo luận. Với các vấn đề khác, Nga sẵn sàng thảo luận với các đối tác quốc tế.

[Tổng thống Nga, Mỹ sẽ thảo luận chi tiết về tình hình Syria]

Cũng trong cuộc họp báo trên, ông Peskov khẳng định dự án Dòng chảy phương Bắc - 2 là một dự án thuần túy thương mại. Do vậy, bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với các đối tác tham gia dự án này đều bất hợp pháp và không thể chấp nhận.

Ngày 28/6, Điện Kremlin và Nhà Trắng đã xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới.

Theo ông chủ Nhà Trắng, nội dung thảo luận giữa hai bên có thể xoay quanh cuộc chiến ở Syria, cũng như cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi Moskva quyết định sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea, cũng như bất đồng liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine và cuộc xung đột tại Syria./.