Doan dam phan Anh va EU tiep tuc gap go de tim dot pha hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại cuộc họp Hạ viện ở London ngày 27/2/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/3, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo các đoàn đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit - sẽ tiếp tục gặp gỡ trong ngày 5/3 để tìm kiếm đột phá trong vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngắn, người phát ngôn của EC Margaritis Schinas cho biết Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Tư pháp Anh Geoffrey Cox và Bộ trưởng Brexit Anh Stephen Barclay chiều 5/3 tại Brussels.

["Khúc lượn" mới của hành trình gập ghềnh Brexit]

Cuộc gặp diễn ra vài ngày sau khi ngày 2/3, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU cho biết phía này sẵn sàng cung cấp thêm cho Anh những đảm bảo cần thiết để thỏa thuận Brexit, mà hai bên đạt được hồi cuối năm 2018, nhận được sự ủng hộ tại Hạ viện Anh.

Ông Barnier cũng cho rằng các lãnh đạo EU sẽ đồng thuận nếu Anh đề nghị hoãn hạn chót rời khỏi khối dự kiến diễn ra vào ngày 29/3 tới, để có thêm thời gian cho Hạ viện nước này chính thức phê chuẩn một thỏa thuận Brexit cuối cùng.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định chính phủ nước này vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những thay đổi mang tính ràng buộc pháp lý với thỏa thuận hiện tại đồng thời nhấn mạnh các cuộc bàn thảo đang ở giai đoạn quan trọng, đã đạt tiến triển nhưng cần thêm thời gian thảo luận.

Đây được coi là những tín hiệu tích cực, thắp lên hy vọng hai bên có thể tìm ra hướng đi cho những bế tắc hiện tại, chủ yếu xoay quanh điều khoản "rào chắn" nhằm duy trì đường biên giới mở trên đảo Ireland.

Điều khoản này là điểm gây tranh cãi lớn nhất và là lý do chính khiến thỏa thuận Brexit của bà May bị bác bỏ tại Hạ viện nước này trong cuộc bỏ phiếu hồi giữa tháng Một vừa qua.

Hơn 20 ngày trước khi Anh chính thức rời EU, Hạ viện nước này vẫn chưa thống nhất được một thỏa thuận Brexit, đẩy cao nguy cơ Anh ra đi mà không có thỏa thuận.

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May vẫn đang nỗ lực bàn thảo với phía EU để tìm kiếm những đảm bảo giúp thỏa thuận Brexit hiện tại nhận được ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu lần 2 tại Hạ viện Anh dự kiến diễn ra vào ngày 12/3 tới.

Nếu thỏa thuận cuối cùng vẫn không được ủng hộ, Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu vào ngày 13/3 để quyết định có chấp thuận một kịch bản Brexit không thỏa thuận hay không.

Nếu khả năng này tiếp tục bị phủ quyết, Quốc hội sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/3 về phương án tìm kiếm sự "gia hạn ngắn và có giới hạn" đối với Điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon, qua đó trì hoãn ngày Anh rời EU.

Cũng trong ngày 4/3, Thủ tướng May đã công bố các khoản hỗ trợ phát triển khu vực trị giá 1,6 tỷ bảng Anh (2,12 tỷ USD).

Khoản hỗ trợ này nhằm thúc đẩy tạo việc làm mới và đào tạo tay nghề cho người lao động và hầu hết sẽ được đưa tới các khu vực miền Bắc nước Anh.

Trong thông báo, bà May nhấn mạnh những vùng cư dân được nhận hỗ trợ đều là những địa phương có tiềm năng lớn và nếu nhận được những sự hỗ trợ đúng lúc, những khu vực này chắc chắn sẽ đón nhận những thay đổi tích cực.

Thực tế rằng hầu hết các khoản hỗ trợ sẽ đổ trực tiếp về những khu vực có tỷ lệ cử tri ủng hộ Brexit cao và có các nghị sỹ đại diện đến từ Công đảng đối lập đã làm dấy lên những ám chỉ từ Công đảng đối lập rằng đây là một chiến lược để Thủ tướng May vận động ủng hộ cho thỏa thuận Brexit của bà./.

(TTXVN/Vietnam+)