"Đoàn Thể thao Việt Nam khẳng định vị thế tốp đầu"

Việt Nam đã giành được những thành tích ấn tượng ở nhiều môn thi đấu tại SEA Games 26 và hoàn thành mục tiêu lọt vào tốp 3.
Sau những ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt ở đấu trường SEA Games 26, đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được những thành tích ấn tượng ở nhiều môn thi đấu và hoàn thành mục tiêu lọt vào tốp 3 nước dẫn đầu về thể thao khu vực.

Với mục tiêu ban đầu đặt ra là phấn đấu giành 70 huy chương vàng (HCV) để có mặt trong nhóm dẫn đầu tại SEA Games 26, các vận động viên Việt Nam đã thi đấu xuất sắc để giành được kết quả vượt chỉ tiêu gần 30 HCV, đặc biệt nhiều môn đã giành được những “cơn mưa vàng” như Thể dục dụng cụ (11 HCV), Điền kinh (9 HCV), Vật (8 HCV), Bắn súng (7 HCV), Pencak Silat (6 HCV), Lặn (6 HCV), Cờ vua (6 HCV), Đấu kiếm, Vovinam (đều 5 HCV)…. và trong số đó có nhiều nội dung thi đấu Olympic.

Nhìn lại cuộc đua của đoàn Việt Nam, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Lâm Quang Thành cho biết: "Sau nhiều ngày thi đấu với nỗ lực cao nhất, đoàn Thể thao Việt Nam đã có 23 môn giành được HCV, góp phần giúp chúng ta giữ vững vị trí trong tốp đầu của SEA Games 26 và khẳng định được vị thế của Thể thao Việt Nam trong khu vực".

Kết quả thi đấu cho thấy nhiều đội tuyển đã có sự chuẩn bị tốt về lực lượng để các vận động viên của chúng ta có thể tranh HCV với các đoàn mạnh trong khu vực. Điều đó được thể hiện qua việc có rất nhiều vận động viên trẻ đã giành được HCV bên cạnh nỗ lực lớn của các vận động viên kỳ cựu của Thể thao Việt Nam.

Kết quả thi đấu tốt ở SEA Games 26 là một bước đệm nhằm thúc đẩy thành tích của thể thao Việt Nam lên tầm châu Á và thế giới. Với những thành tích của các môn thuộc nội dung thi đấu Olympic như điền kinh, bắn súng, thể dục, bơi, đấu kiếm, vật… các vận động viên Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn ở các cuộc tranh tài và chứng tỏ chúng ta đang có lực lượng kế thừa với nhiều vận động viên trẻ, nhiều gương mặt mới để chuẩn bị cho các giải tới.

[Việt Nam kết thúc ngày thi đấu áp chót với 96 HCV]

Ngoài ra, việc đoàn Thể thao Việt Nam giành nhiều HCV ở hơn 20 môn thi đấu đã cho thấy sự đồng đều của một số đội tuyển, cho thấy chất lượng của đội ngũ vận động viên Thể thao đỉnh cao Việt Nam để từ đó có định hướng, chiến lược đúng nhằm tập trung cho các cuộc đua tài khác trong tương lai.

Với lực lượng vận động viên, nhiều gương mặt mới không bị áp lực thành tích phải có huy chương nên họ vào cuộc với tâm lý thoải mái và đã phấn đấu để có thành tích cao nhất, trong khi một số vận động viên, một số đội tuyển đã bị áp lực và thi đấu còn chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh những thành công, đoàn Thể thao Việt Nam cũng không tránh khỏi những khiếm khuyết. Chúng ta còn có nhiều đội tuyển không có HCV nào. Sau kỳ SEA Games này, cần phải xem xét lại toàn diện, về các mặt chủ quan và khách quan, để chuẩn bị tốt hơn trong tương lai.

Về công tác trọng tài, trước những ý kiến về cách “cầm cân nảy mực” còn có những “lời ra tiếng vào” ở một số môn thi đấu của đội ngũ quan trọng này ở sân chơi thể thao khu vực, ông Lâm Quang Thành bày tỏ: “Trong thi đấu thể thao chúng ta sẽ có lúc được, lúc mất, nhưng điều quan trọng nhất là các vận động viên của chúng ta phải nỗ lực hết sức để vượt lên chính mình nhằm giành được những kết quả cao nhất”.

Tính đến 12h ngày 22/11, đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 96 HCV, 90 HCB, 100 HCĐ, đứng thứ ba trên bảng xếp hạng huy chương, sau đoàn chủ nhà Indonesia (182 HCV) và Thái Lan (107 HCV).

Hôm nay (22/11), SEA Games 26 tiếp tục tranh tài ở các môn Dù lượn, Futsal, Cầu mây trước khi diễn ra Lễ bế mạc Đại hội ở Palembang (Indonesia)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục