Doi tuyen hockey tren bang Trung Quoc thua dam truoc doi tuyen My hinh anh 1Thủ thành Jieruimi Shimisi của Trung Quốc nằm trên sân băng sau một pha ghi bàn của đội tuyển Mỹ. (Nguồn: theguardian.com)

Đội tuyển hockey trên băng của Trung Quốc với nhiều cầu thủ nhập tịch đã nhận thất bại 0-8 ở trận ra quân tại Olympic mùa Đông 2022 trước đội tuyển Mỹ với nhiều cầu thủ là sinh viên.

Có tới 14 trong số 25 cầu thủ của đội hockey trên băng của Trung Quốc tại Thế vận hội mùa Đông 2022 là những cầu thủ nhập tịch. Dù vậy, tuyển hockey trên băng của Trung Quốc vẫn nhận thất bại nặng nề trước đội tuyển Mỹ ở trận ra quân. Hiện đội tuyển hockey trên băng của Trung Quốc đang đứng cuối bảng A.

Do là chủ nhà ở Thế vận hội mùa Đông, nên đội tuyển hockey trên băng của Trung Quốc nghiễm nhiên giành vé dự Olympic mùa Đông 2022.

Tuy nhiên, trên bảng xếp hạng hockey trên băng thế giới (đội nam) của Liên đoàn khúc côn cầu trên băng quốc tế, đội tuyển Trung Quốc chỉ xếp hạng thứ 32, tức là thấp nhất so với các đội góp mặt ở Olympic mùa Đông 2022.

[Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022: Trung Quốc có huy chương vàng thứ 4]

Để tăng cường sức mạnh cho tuyển hockey trên băng tại Olympic mùa Đông 2022, Trung Quốc đã nỗ lực nhập tịch cầu thủ đến từ các nước có nền khúc côn cầu trên băng phát triển.

Trong số 14 cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc (sinh ra ở nước ngoài), có 10 cầu thủ hockey trên băng từ Canada, 3 cầu thủ từ Mỹ và 1 cầu thủ từ Nga. 11 người còn lại trong đội là các cầu thủ trong nước.

Hai trong số 3 thủ môn của đội hockey trên băng của Trung Quốc là cầu thủ nhập tịch. Trong đó có Jeremy Smith, sinh ra tại Michigan (Mỹ). Cầu thủ 32 tuổi này đã chơi cho nhiều đội hockey trên băng của Mỹ trước khi chuyển sang chơi cho đội Kunlun Red Star của Trung Quốc vào năm 2019. Jeremy Smith từng chơi cho đội trẻ của Mỹ tại giải vô địch hockey trên băng trẻ thế giới vào năm 2008.

Tại Thế vận hội mùa Đông 2022, đội tuyển nam hockey trên băng của Trung Quốc nằm chung bảng với các đội mạnh là Mỹ và Canada./.

Sơn Tùng (TTXVN/Vietnam+)