Doi tuyen vat Campuchia chua hai long du da giai con khat vang hinh anh 1Một pha đánh của vận động viên Việt Nam và vận động viên đến từ Campuchia hạng cân 97kg nội dung vật tự do nam. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Tuy đã giành được tấm huy chương Vàng đầu tiên tại SEA Games sau gần 10 năm qua, nhưng đội tuyển vật quốc gia của Campuchia chưa thể hài lòng vì đã không hoàn thành chỉ tiêu ban đầu mà họ đề ra.

Vận động viên Sou Bali - người mang hai dòng máu Campuchia và Iran, đã trở thành đô vật đầu tiên giành huy chương Vàng cho Vương quốc Campuchia trong gần một thập kỷ.

Võ sỹ vật tự do hạng 125kg này đánh bại đối thủ Việt Nam với tỷ số 10-0 và đánh bại đô vật Lào với tỷ số tương tự trong ngày thi đấu 19/5.

Mặc dù vậy, thành tích này chưa đủ để đội tuyển đạt được mục tiêu ban đầu mà Liên đoàn Vật của Campuchia đề ra.

Theo huấn luyện viên đội tuyển vật quốc gia Kang Den Piseth, trước khi sự kiện bắt đầu, liên đoàn đã đặt mục tiêu giành ít nhất 2 huy chương Vàng tại SEA Games 31.

Ông Casey Barnett - Phó Chủ tịch liên đoàn, chia sẻ: “Sau 3 ngày thi đấu vất vả, chúng tôi đã giành được 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng. Những chiến thắng này đến nhờ vào sự chăm chỉ phi thường của các vận động viên của chúng tôi. Đặc biệt, chúng ta nên nhớ rằng họ đã phải luyện tập trong thời gian phong tỏa vì COVID-19. Họ xa gia đình, vợ con, phải cách ly với tất cả mọi người và vượt qua mọi khó khăn để giành 6 huy chương này cho Vương quốc. Dù sao chúng tôi vẫn rất vui với kết quả của mình."

[Hai nửa buồn vui của thể thao Malaysia tại SEA Games 31]

Tại SEA Games 2013 diễn ra ở Myanmar, đội tuyển vật của Campuchia giành được 4 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng, trong đó 4 huy chương Vàng do các đô vật Don Sao và Kao Cheng mang về lần lượt ở hạng 120kg và 84kg nam, Chov Sotheara và Ni Samnang ở hạng 44kg và 63kg nữ. Đây vẫn là thời kỳ đỉnh cao của vật Campuchia.

Liên tiếp các kỳ SEA Games 2015 tại Singapore hay 2017 tại Malaysia, môn vật không được đưa vào chương trình thi đấu. Phải tới kỳ đại hội do Philippines đăng cai năm 2019, môn vật mới trở lại với chương trình thi đấu, tuy nhiên đội tuyển Campuchia đã không thể có được thành tích tốt nhất. Họ chỉ giành 5 huy chương Đồng.

Tại SEA Games 31, đội tuyển vật của Campuchia tham gia tranh tài ở 16 hạng cân và kết thúc đại hội với 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng, một kết quả tốt hơn đáng kể so với đại hội tại Philippines.

Ngoài tấm huy chương Vàng của Soul Bali, đội tuyển Vật của Campuchia còn có huy chương Bạc của vận động viên Mo Sari - người Campuchia gốc Iran, ở hạng 97kg tự do.

Sau khi để thua đô vật của nước chủ nhà ở lượt đầu tiên, anh đã vượt qua đối thủ tiếp theo của mình - người Philippines, qua đó giành được huy chương Bạc. Dith Samnang, Chea Kanha, Soeun Sopheas và Heng Vuthy là các đô cử giành được huy chương Đồng.

Vận động viên từng 3 lần giành huy chương Vàng, Don Sao - cùng với các đồng đội Keo Sopheak, Eng Seng Leang, Nguon Makara, Yun Bunna, Chun Thuon, Ol Sao Heang, Soeun Noeun và Sambath Vannak, không tạo được ấn tượng ở các trận đấu và đành trở về tay trắng./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)