Đông Bắc Bộ tiếp tục có rét đậm, rét hại, vùng núi dưới 7 độ C

Chiều tối và đêm 26/2, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Đông Bắc Bộ, trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11-13 độ C, có nơi dưới 7 độ C.

Điểm trường Bản Lồng, xã Tỏa Tình, tỉnh Điện Biên, dùng đèn sưởi để giữ ấm cho học sinh. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)
Điểm trường Bản Lồng, xã Tỏa Tình, tỉnh Điện Biên, dùng đèn sưởi để giữ ấm cho học sinh. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng chiều tối và đêm 26/2, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

Khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời tiếp tục rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 11-13 độ C, khu vực vùng núi phía Bắc từ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C.

Trên biển, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2-4,5m. Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 2-3,5m; biển động.

Từ gần sáng 27/2, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 1-2,5m; biển động. Từ chiều tối và đêm 26-27/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Gió mạnh, sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Dự báo thời tiết các khu vực đêm 26 ngày 27/2, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ; riêng Điện Biên-Lai Châu có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; gió nhẹ. Trời rét, riêng Lai Châu-Điện Biên đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16-19 độC; riêng khu vực Tây Bắc 24-27 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C. Nhiệt độ cao nhất 14-17 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất 14-16 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa, mưa nhỏ; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất, phía Bắc 15-18 độ C, có nơi dưới 15 độ C; phía Nam 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 17-20 độ C; phía Nam 22-25 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3; riêng phía Nam cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất, phía Bắc 26-29 độ C; phía Nam 29-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; ngày nắng, riêng miền Đông có nơi có nắng nóng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, miền Đông có nơi trên 35 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục