Động đất tại Philippines: Ít nhất 12 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương

Động đất 7,8 độ tại Philippines vào sáng 8/6 đã làm ít nhất 12 người chết, hàng trăm bị thương, đóng cửa sân bay và gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Nam.

Một đoạn đường bị nứt sau động đất tại tỉnh Nam Cotabato, Philippines ngày 8/6. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một đoạn đường bị nứt sau động đất tại tỉnh Nam Cotabato, Philippines ngày 8/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Philippines vừa công bố số liệu thương vong mới nhất trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra vào sáng 8/6 tại miền Nam nước này, theo đó số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 12 người, 7 người mất tích và hơn 200 người bị thương.

Riêng tại thành phố cảng General Santos, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, cơ quan xử lý thảm họa xác nhận có 7 người thiệt mạng và khoảng 130 người bị thương sau khi một số tòa nhà nhỏ bị sập và nhiều công trình, trong đó có cả một cây cầu huyết mạch, bị nứt nghiêm trọng.

Năm nạn nhân tử vong còn lại được ghi nhận tại các tỉnh Nam Cotabato, Davao Occidental và đảo Balut.

Lực lượng cứu hộ hiện đang khẩn trương xác minh thông tin về việc một số học sinh có thể đang mắc kẹt bên trong một ngôi trường hai tầng bị sập tại General Santos.

Cảnh sát cũng cho biết do địa chấn xảy ra đúng ngày khai giảng năm học mới khi học sinh đang tập trung chào cờ, tình trạng hoảng loạn tột độ đã khiến hơn 100 em bị thương hoặc ngất xỉu.

Bên cạnh thiệt hại về người và công trình, Cục Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP) cũng vừa ra thông báo khẩn cấp về việc tạm dừng toàn bộ hoạt động tại Sân bay Quốc tế General Santos để đánh giá an toàn cơ sở hạ tầng và thiết bị dẫn đường.

Quyết định này khiến ít nhất 17 chuyến bay nội địa lập tức bị hủy bỏ, hành khách được khuyến cáo liên hệ trực tiếp với các hãng bay để cập nhật lịch trình.

Liên quan đến diễn biến sóng thần, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương tuyên bố mối đe dọa hiện đã cơ bản qua đi sau 5 giờ kể từ khi kích hoạt.

Các đợt sóng thần cao thực tế khoảng 1m ghi nhận tại Sultan Kudarat và Sarangani được xác nhận không gây thêm thương vong hay thiệt hại nào.

Hiện tại, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. khẳng định chính phủ trung ương đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác cứu hộ và ứng phó tình huống khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân tránh nóng bên đài phun nước ở Nice, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lời giải cho các đô thị trước nắng nóng cực đoan

Các giải pháp tập trung vào 4 hướng chính gồm thiết kế công trình thích ứng với khí hậu, tăng cường phủ xanh đô thị, sử dụng vật liệu phản nhiệt, phát triển các hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng.

10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm

10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chủ đề của Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm 2026 là “Từ gánh nặng đến giải pháp - thực phẩm an toàn ở mọi nơi” tập trung vào việc nhấn mạnh gánh nặng của các bệnh do thực phẩm gây ra.

Nhân viên y tế khử trùng thiết bị sau khi một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tử vong, tại Bunia, tỉnh Ituri, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 21/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dịch Ebola: WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn

Chương trình ứng phó kéo dài từ tháng 6-11/2026 tập trung vào các lĩnh vực điều phối khẩn cấp, giám sát dịch tễ, xét nghiệm, kiểm soát lây nhiễm, điều trị bệnh nhân, tăng cường truyền thông cộng đồng.

Ảnh minh họa.

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Chính quyền Agadez cho biết việc bị thiếu nước và không thể sửa chữa xe giữa môi trường sa mạc khắc nghiệt, nơi thiếu các điểm tiếp tế, khiến khả năng sống sót của con người là rất thấp.