Quốc vương Jordan Abdullah II (phải) tiếp tiếp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AP)

Tại cuộc tiếp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại thủ đô Amman ngày 21/1, Quốc vương Jordan Abdullah II đã thể hiện quan ngại về quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời khẳng định Đông Jerusalem phải là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

Quốc vương Jordan nhấn mạnh phương án hai nhà nước là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Theo Quốc vương Abdullah II, động thái của Mỹ có thể làm gia tăng tư tưởng cấp tiến và kích động căng thẳng trong cộng đồng người Hồi giáo và Cơ đốc giáo.

Ông cho rằng Jerusalem là nơi chung sống của 3 tôn giáo hàng đầu thế giới, gồm Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Do Thái giáo.

[Jordan kêu gọi công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine]

Jerusalem cũng là "chìa khóa" đem lại hòa bình cho khu vực và là nhân tố then chốt giúp người Hồi giáo chiến đấu hiệu quả chống lại một số nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa cực đoan.

Về phần mình, Phó Tổng thống Mỹ đã gọi việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là "quyết định lịch sử," song nhấn mạnh rằng Mỹ tôn trọng vai trò giám sát các địa điểm tôn giáo tại Jerusalem của Jordan.

Jordan là điểm dừng chân thứ 2 trong chuyến công du Trung Đông của Phó Tổng thống Mỹ Pence.

Trước đó, ông Pence đã đến Cairo, thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, đặc biệt là tình hình của Palestine và quyết định mới đây của Washington về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Sau chuyến thăm Jordan, ông Pence sẽ đến Israel./.