Đưa chứng khoán TP.HCM thành 'phong vũ biểu' của nền kinh tế

TP.HCM mong muốn HOSE chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đưa thị trường chứng khoán Thành phố gắn kết chặt chẽ với Trung tâm tài chính quốc tế và trở thành “phong vũ biểu” của nền kinh tế.
Đưa chứng khoán TP.HCM thành 'phong vũ biểu' của nền kinh tế ảnh 1Lễ đánh cồng đầu xuân Canh Tý tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Sáng 3/2 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý 2020), Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức Lễ đánh cồng đầu xuân Canh Tý.

Đây là hoạt động thường niên của HOSE và cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và của HOSE nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao những nỗ lực của HOSE, các doanh nghiệp niêm yết, các thành viên thị trường trong việc góp phần tạo nên sự phát triển ổn định của thị trường chứng khoán trong năm 2019.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, điểm nổi bật của thị trường chứng khoán thành phố là là nơi hội tụ các doanh nghiệp lớn, khi chỉ có 7,8% tổng số doanh nghiệp niêm yết nhưng chiếm đến 74% vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế.

[Giới phân tích kỳ vọng triển vọng hút dòng vốn ngoại trong năm 2020]

Theo ông Nguyễn Thành Phong, với phương châm hướng tới một thị trường chứng khoán phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế, trong thời gian tới, thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ để HOSE thực hiện thành công nhất Luật Chứng khoán 2019 và Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 mà Chính phủ đã đề ra.

Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đưa nhiều doanh nghiệp uy tín, thương hiệu niêm yết trên thị trường chứng khoán; tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho nhà đầu tư làm ăn lâu dài tại thành phố.

“Thành phố sẽ thực hiện Đề án phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm tài chính quốc tế; kiên trì kiến nghị các cơ quan Trung ương xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế đặt tại thành phố trong chiến lược phát triển quốc gia giai đoạn 2021-2030. Đây sẽ là cơ hội vàng để thúc đẩy ngành chứng khoán thành phố phát triển. Do đó, Thành phố mong muốn HOSE chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đưa thị trường chứng khoán Thành phố gắn kết chặt chẽ với Trung tâm tài chính quốc tế và trở thành “phong vũ biểu” của nền kinh tế,” ông Phong nhấn mạnh tại buổi lễ.

Để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020, ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính, chỉ đạo HOSE và các đơn vị thành viên một số nhiệm vụ trọng tâm như hoàn thành xây dựng các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) đúng tiến độ nhằm tạo môi trường tốt nhất, minh bạch nhất cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn, tạo điều kiện công bằng và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, HOSE tập trung tái cơ cấu lại thị trường chứng khoán, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch nhằm tăng cường phát triển quy mô và chất lượng thị trường chứng khoán Việt Nam; phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp để áp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và công chúng đầu tư...

Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung, phụ trách Ban điều hành HOSE, năm 2019 thị trường khoán khu vực cũng như Việt Nam gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến đấu giá cổ phần, thanh khoản thị trường sụt giảm nhưng chứng khoán Việt Nam vẫn dẫn đầu tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực, với tỉ lệ tăng 7,7% so cuối 2018, đạt 960,99 điểm.

Giá trị vốn hóa 2019 đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương 189 tỷ USD), tăng 10,7% so năm 2018, bằng khoảng 72% GDP cả nước. Riêng HOSE, giá trị vốn hóa của 382 công ty niêm yết đạt 3,28 triệu tỷ đồng, chiếm 53% GDP.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu. Điều này thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam...

Bước sang năm 2020, đây sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán. Đặc biệt, với việc Luật Chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào 1/1/2021, sẽ là bước ngoặt trong việc hoàn thiện các khung khổ pháp lý góp phần nâng cao chất lượng thị trường.

Bên cạnh đó, hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam do HOSE làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành nhằm góp phần hiện đại hóa nền tảng hạ tầng công nghệ, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ tốt trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục