Đức duy trì cam kết đối với tiến trình hòa bình tại Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Kramp-Karrenbauer cho rằng Afghanistan cần gấp một giải pháp hòa giải giữa các nhóm đối lập ở nước này, và mục tiêu của Đức vẫn là một cuộc rút quân có trật tự.
Đức duy trì cam kết đối với tiến trình hòa bình tại Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Đức tuần tra tại tỉnh Kunduz, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức cam kết tiếp tục theo đuổi tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer tuyên bố như vậy trong chuyến thăm ngày 26/2 tới thành phố Mazar-i-Sharif của Afghanistan, nơi tập trung đa số binh sỹ Đức được triển khai tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo tuyên bố, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer cho rằng Afghanistan cần gấp một giải pháp hòa giải giữa các nhóm đối lập ở nước này, và mục tiêu của Đức vẫn là một cuộc rút quân có trật tự.

[Những thách thức đối với tiến trình hòa bình, chính trị ở Afghanistan]

Bà Kramp-Karrenbauer cũng cảnh báo rằng việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân sớm có thể gây nguy hiểm cho tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.

Theo bà Kramp-Karrenbauer, các binh sỹ NATO cần chuẩn bị cho các hành động bạo lực của Taliban nếu họ kéo dài thời gian đồn trú sau tháng 4 tới.

Nội các Đức ngày 24/2 đã "bật đèn xanh" cho phép gia hạn sứ mệnh quân sự của nước này tại Afghanistan đến tháng 1/2022. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần được Quốc hội Đức thông qua.

Hiện nay, Quốc hội Đức cho phép quân đội nước này hoạt động tại Afghanistan đến cuối tháng 3 tới với tối đa 1.300 binh sỹ.

Taliban yêu cầu các lực lượng quân sự nước ngoài phải rút khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 tới. Đây là nội dung trong thỏa thuận đạt được hồi tháng 5/2020 giữa Taliban và Mỹ dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, thỏa thuận này hiện đang được chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét lại trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Afghanistan.

Ngày 12/2 vừa qua, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt các hành động bạo lực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục