Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức mong muốn các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có hành động tương tự như nước này, theo đó dừng các hợp đồng mua bán vũ khí với Saudi Arabia chừng nào cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi chưa được làm rõ.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đưa ra ngày 22/10 sau khi Berlin tuyên bố ngừng xuất khẩu vũ khí sang quốc gia Trung Đông này.

[Canada có khả năng hủy thỏa thuận quốc phòng với Saudi Arabia]

Trả lời phỏng vấn đài phát thành ZDF, ông Altmaier nhấn mạnh lời giải thích của Riyadh về vụ ông Khashoggi thiệt mạng do ẩu đả bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ chưa làm hài lòng nước này. Ông nhấn mạnh chính vì điều này, Berlin đang nghiêng về việc sẽ từ chối phê chuẩn các hợp đồng xuất khẩu vũ khí cho Riyadh vào thời điểm hiện nay.

Bộ trưởng Kinh tế Đức cũng cho biết thêm chính phủ sẽ xem hủy bỏ các thương vụ mua bán vũ khí đã thông qua trước đó, đồng thời cho rằng các nước EU nên "noi gương" Đức nhằm gia tăng sức ép đối với Riyadh liên quan đến cái chết gây tranh cãi của nhà báo Khashoggi.

Cho đến nay, Chính phủ Đức đã thông qua các hợp đồng mua bán vũ khí với Saudi Arabia với tổng trị giá lên tới 462 triệu USD, giúp nước vùng Vịnh này trở thành thị trường nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai của Berlin chỉ sau Algeria.

Cũng liên quan đến vụ việc này, nhiều chính trị gia cấp cao Đức đã hối thúc Tập đoàn Siemens của nước này không tham dự hội nghị đầu tư tại Saudi Arabia, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này./.