Ngày 18/10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Berlin đang trông đợi vào trách nhiệm từ phía Quốc hội Anh trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 19/10 tới để thông qua thỏa thuận Brexit sửa đổi vừa đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định thỏa thuận đạt được giữa Anh và EU được xem là một bước tiến quan trọng cho phép một tiến trình Brexit có trật tự.

Ông cho biết Berlin tin tưởng vào trách nhiệm của Quốc hội Anh đối với thỏa thuận này, đồng thời nhấn mạnh thời gian cho "các cuộc chơi chính trị" đã kết thúc.

[Những tín hiệu tích cực tại Anh về thỏa thuận Brexit mới]

Tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas được đưa ra trong bối cảnh trước đó ngày 17/10, EU đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng Johnson.

Thỏa thuận mới này đã giải quyết được điểm bế tắc chính trị trong thỏa thuận Brexit trước đó, cụ thể là vấn đề biên giới Ireland.

Anh đã chấp nhận những kiểm tra hải quan tại khu vực biển Ireland nhằm tránh xảy ra đường biên giới cứng cũng như đảm bảo "sự toàn vẹn lãnh thổ của thị trường đơn lẻ."

Tuy nhiên, thỏa thuận Brexit mới này vẫn cần phải được các nhà lập pháp Anh bỏ phiếu thông qua trong phiên họp quốc hội vào ngày 19/10 tới./.

 
Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)