Duc keu goi tim thu pham cac vu tan cong hoa hoc o Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Đức lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có các nỗ lực mạnh mẽ hơn để tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm và đứng đằng sau các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây ra các tội ác chiến tranh hết lần này đến lần khác, trong đó bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Liên hợp quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) trong việc xác định thủ phạm các vụ tấn công hóa học này.

Theo ông, những người chịu trách nhiệm sử dụng vũ khí hóa học cần phải chịu trách nhiệm về các tội ác do mình gây ra.

[Nga trình bày quan điểm với OPCW về vụ tấn công hóa học ở Syria]

Ngoại trưởng Đức khẳng định cùng với nhiều đối tác, Berlin cố gắng đảm bảo rằng các chuyến gia độc lập của OPCW hiện có thể xác định được thủ phạm các vụ tấn công này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Maas cũng kêu gọi Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong vấn đề sử dụng các loại vũ khí hóa học.

Ông cũng nhấn mạnh Đức sẽ tiếp tục nỗ lực vận động chấm dứt mọi hành vi sử dụng vũ khí hóa học, cũng như có các động thái kiên quyết để chính quyền Syria tuân thủ lâu dài các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, thông tin đầy đủ kho dự trữ vũ khí hóa học cũng như tiêu hủy chúng dưới sự giám sát của quốc tế.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra nhân sự kiện kỷ niệm ngày xảy ra các vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Shaykhum thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 4/4/2017 và tỉnh Duma ngày 7/4/2918 khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em và hàng trăm người khác bị thương./.

(Vietnam+)