Trong một tuyên bố từ Berlin ngày 22/11 liên quan việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bày tỏ lấy làm việc về động thái của Mỹ, đồng thời tái khẳng định lập trường của Đức coi Hiệp ước Bầu trời mở là cấu thành quan trọng của cơ chế kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Maas nêu rõ: "Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc về việc Mỹ đã ra quyết định và hiện thực hóa việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Quan điểm của Đức đối với Hiệp ước vẫn không thay đổi: Chúng tôi coi đây là một cấu thành quan trọng của cấu trúc kiểm soát vũ khí vốn góp phần vào việc xây dựng niềm tin lẫn nhau và qua đó đảm bảo an ninh tốt hơn ở Bắc Bán cầu từ Vladivostok đến Vancouver."

[Mỹ thông báo chính thức rút khỏi Hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở]

Theo Ngoại trưởng Maas, Đức chắc chắn sẽ tiếp tục thực thi hiệp ước này, trong đó có việc mua sắm máy bay giám sát mới Airbus A319.

Ngoài ra, Đức cũng cam kết hiện đại hóa toàn diện việc kiểm soát vũ khí thông thường ở châu Âu.

Ông cho rằng cần phải điều chỉnh các hiệp ước đa phương hiện có cũng như tạo ra các cơ chế xây dựng niềm tin mới để có thể sẵn sàng ứng phó với các thách thức đối với hòa bình và an ninh trong thế kỷ này.

Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh Berlin sẽ kiên quyết tiếp tục cùng các đối tác giải quyết các nhiệm vụ khó khăn này./.

 
(Vietnam+)