Duc manh tay voi doi tuong phot lo cac bien phap phong dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Straits Times)

Bắt đầu từ ngày 2/4, người dân Đức sẽ phải nộp phạt lên tới 500 euro (540 USD) nếu đứng quá gần nhau, không đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu trong giao tiếp xã hội.

Đây là một phần trong chủ trương của giới chức xử lý nghiêm những người cố tình phớt lờ những quy định nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đã yêu cầu người dân ở trong nhà và chỉ ra ngoài nếu thật cần thiết như mua nhu yếu phẩm, tập thể dục hay khám bệnh. Việc tụ tập quá hai người trở lên đều bị cấm và mọi người phải luôn giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m với nhau. Các chính quyền địa phương có quyền phạt những người vi phạm và phiếu phạt có thể lên tới 500 euro. Những thông báo tương tự cũng đã được đưa ra trên khắp 16 bang của nước Đức.

Bang Hesse, nơi có trung tâm tài chính Frankfurt, và bang Bắc Rhine-Westphalia đã thông báo phạt tiền lên tới 200 euro đối với những người tụ tập thành nhóm trên hai người.

Trong khi đó, tại Bavaria, bang lớn nhất nước Đức vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất dịch COVID-19 với hơn 18.000 ca mắc, những người đứng cách nhau dưới 1,5m có thể bị phạt 150 euro (161 USD).

[Thủ tướng Đức Merkel quay lại làm việc sau thời gian tự cách ly]

Hình ảnh những hàng người đứng cách xa nhau bên ngoài các siêu thị và hiệu thuốc đã trở nên phổ biến tại Đức. Tuy nhiên, cảnh sát Đức vẫn ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm.

Cũng trong ngày 2/4, Thủ tướng Merkel đã rời khỏi nhà sau hai tuần tự cách ly do tiếp xúc với một bác sĩ mắc COVID-19. Người phát ngôn Thủ tướng Steffen Seibert cho biết nhà lãnh đạo Đức đã quay lại văn phòng làm việc và sẽ điều hành đất nước qua các cuộc họp trực tuyến. Trong thời gian cách ly, Thủ tướng Merkel vẫn làm việc bình thường. Bà đã được xét nghiệm một vài lần và tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo số liệu của Viện Kiểm soát dịch bệnh Robert Koch (RKI), tính tới ngày 2/4, Đức đã ghi nhận gần 80.000 ca mắc COVID-19 và 1.017 ca tử vong. Người đứng đầu RKI Lothar Wieler cho biết các biện pháp giãn cách xã hội đang phát huy hiệu quả khi tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 đã chậm hơn. Ông đồng thời nhấn mạnh các quy định được áp đặt để kiểm soát dịch COVID-19 vẫn cần được duy trì và còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng./.

(TTXVN/Vietnam+)