Đức: SPD chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện bang Niedersachsen

Kết quả sơ bộ cho thấy đảng SPD của Thủ hiến Stephan Weil giành được sự ủng hộ lớn nhất khi nhận được 33% số phiếu ủng hộ, dù sụt giảm nhẹ so với cuộc bầu cử năm 2017 (36,9%).
Đức: SPD chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện bang Niedersachsen ảnh 1Thủ hiến Stephan Weil. (Nguồn: DPA)

Ngày 9/10, cử tri tại bang Niedersachsen ở Tây Bắc nước Đức đã tham gia cuộc bầu cử để bầu ra một nghị viện bang mới.

Theo kết quả sơ bộ, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành chiến thắng khi là đảng giành nhiều phiếu nhất tại bang này. Đảng Xanh và đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cũng giành được số phiếu cao hơn so với cuộc bầu cử 5 năm trước.

Kết quả sơ bộ cho thấy đảng SPD của Thủ hiến Stephan Weil giành được sự ủng hộ lớn nhất khi nhận được 33% số phiếu ủng hộ, dù sụt giảm nhẹ so với cuộc bầu cử năm 2017 (36,9%).

Đứng thứ hai là đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) với ứng cử viên đứng đầu là ông Bernd Althusmann khi đảng bảo thủ giành được 28,2%, giảm 5,4% so với cuộc bầu cử trước và đây là kết quả tồi tệ nhất của đảng này tại Niedersachsen trong hơn 60 năm qua.

Cho tới nay, bang Niedersachsen do liên minh hai đảng SPD và CDU cầm quyền, trong đó ông Althusmann là Phó Thủ hiến bang.

Trước cuộc bầu cử, cả SPD và CDU đều tuyên bố muốn cùng cầm quyền trong nhiệm kỳ lập pháp mới với đảng Xanh - chính đảng đứng ở vị trí thứ ba khi giành được 14,3% số phiếu ủng hộ, tăng 5,6%.

Chủ tịch SPD Lars Klingbeil bày tỏ tin tưởng Niedersachsen sẽ có một chính quyền liên minh mới giữa SPD và đảng Xanh, vốn đã rất thành công ở Niedersachsen trong những năm gần đây.

[Đức: CDU chiến thắng tại cuộc bầu cử Nghị viện bang Schleswig-Holstein]

Ông nhấn mạnh cử tri đã trao trách nhiệm cho SPD khi đảng trung tả và đảng Xanh là liên minh mạnh nhất tại nghị viện bang Niedersachsen. Đảng Xanh cũng bày tỏ vui mừng về kết quả đạt được, nhấn mạnh đây là kết quả tốt nhất mà đảng có được trong cuộc bầu cử ở bang này.

Cũng theo kết quả sơ bộ, đảng Dân chủ tự do (FDP) vẫn có ghế trong nghị viện bang khi giành được 5%.

Theo kết quả trên, Nghị viện mới của Niedersachsen có tổng cộng 135 ghế, trong đó SPD có 49 ghế, CDU 41 ghế, đảng Xanh 21 ghế, AfD 17 ghế và FDP 7 ghế. Nếu kết quả sơ bộ không có nhiều thay đổi, một liên minh Đỏ-Xanh giữa SPD và đảng Xanh sẽ giành được đa số trong nghị viện bang.

Trong năm 2022, tại Đức chỉ có cuộc bầu cử nghị viện bang ở Niedersachsen, bang có diện tích lớn thứ hai (sau Bayern) và có dân số lớn thứ tư ở Đức. Trong năm tới sẽ có các cuộc bầu cử nghị viện bang tại Bremen, Bayern, Hessen và cuộc bầu cử cấp địa phương ở Schleswig-Holstein./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục