Tại hội nghị về tiêm chủng ngày 27/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ hiến các bang đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới việc tiêm chủng, trong đó có vấn đề phân bổ vaccine ở các bang, chứng nhận tiêm chủng và đặc biệt là vấn đề tiêm chủng cho trẻ em.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị trên, Thủ tướng Merkel cho biết tới cuối mùa Hè này, những người từ 12 tuổi trở lên ở Đức đều có thể được tiêm chủng với vaccine BioNTech/Pfizer.

Sau khi kế hoạch ưu tiên tiêm chủng kết thúc vào ngày 7/6 tới có thể ngay lập tức tiêm chủng hoặc đặt hẹn tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Dự kiến ngày 28/5, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ ra khuyến nghị về việc tiêm chủng vaccine cho nhóm trẻ em, trong đó sẽ sử dụng vaccine BioNTech/Pfizer vốn được cấp phép cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Theo kế hoạch của Đức, nhóm từ 12-18 tuổi ở nước này có thể được tiêm những mũi vaccine đầu tiên từ ngày 7/6 cho tới cuối tháng Tám tới.

Bộ Y tế liên bang ước tính có khoảng 60% trong tổng số khoảng 5,3 triệu người ở nhóm tuổi này sẵn sàng tiêm chủng, tương ứng với khoảng 3,18 triệu người.

Điều này có nghĩa cần trên 6 triệu liều cho kế hoạch tiêm chủng đủ 2 mũi.

Chính phủ Đức dự tính sẽ đảm bảo khoảng 6,4 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Thời điểm giãn cách giữa hai mũi tiêm cho trẻ cũng được quan tâm. Tại Mỹ và Canada, vaccine BioNTech/Pfizer được khuyến cáo giãn cách 3 tuần giữa hai lần tiêm.

[Đức sẽ bỏ ưu tiên tiêm chủng ngừa COVID-19 từ đầu tháng 6 tới]

Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) của Đức dự kiến ra khuyến cáo cụ thể liên quan tới việc tiêm chủng cho nhóm tuổi trên.

Bộ Y tế liên bang kêu gọi các bậc cha mẹ thảo luận cùng con cái và các bác sỹ nhi khoa để tự quyết định về việc tiêm chủng.

Tính đến ngày 27/5, Đức đã tiến hành tiêm chủng ít nhất một mũi cho 41,5% dân số (34,54 triệu người) và 15,7% được tiêm đủ mũi (trên 13 triệu người).

Riêng trong ngày 26/5, Đức đã tiêm được 1,13 triệu mũi, trong đó có 456.000 mũi 1 và 678.000 người mũi thứ 2.

Đây là lần thứ 6 Đức đạt được trên 1 triệu liều tiêm chủng trong một ngày.

Một trong những chủ đề tranh luận tại hội nghị là việc phân bổ vaccine chưa hợp lý giữa các bang, trong đó các bang đồng thời là thành phố nhỏ phàn nàn về việc được phân bổ ít vaccine hơn so với các bang có dân số lớn hơn.

Theo Thị trưởng Hamburg Peter Tschentscher, việc phân phối vaccine ở Đức là "không công bằng" và thành phố của ông nhận được lượng vaccine ít hơn những bang khác tính theo tỷ lệ dân số.

Ông cảnh báo nếu không có sự thay đổi, Hamburg sẽ không thể tiến hành những mũi tiên đầu tiên vào tháng Sáu này./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)