Nhà báo Deniz Yücel. (Nguồn: dw.com)

Phát biểu trên tờ Die Welt, cơ quan chủ quản của nhà báo Deniz Yücel, Thứ trưởng Ngoại giao Đức Michael Roth nhấn mạnh Đức một lần nữa yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho nhà báo mang hai quốc tịch Đức-Thổ này.

Thứ trưởng Ngoại giao Đức nói: "Chúng tôi nhắc lại một cách rõ ràng yêu cầu đối với Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi mong Yücel được trả tự do ngay lập tức trước tòa và vụ việc trải qua một quá trình tuân theo quy định của pháp luật."

Trước đó, ông Roth đã có cuộc gặp với vợ của nhà báo Yücel đồng thời là một trong những luật sư bào chữa cho nhà báo này tại Istanbul. Tuy nhiên, hiện phía Đức vẫn chưa biết chính xác ông Yücel bị buộc tội như thế nào.

[Đức được phép tiếp cận nhà báo bị giam ở nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ]


Thông qua chuyến thăm của Đại sứ Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ Martin Erdmann, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel mong muốn Ankara cải thiện điều kiện giam giữ nhà báo Yücel. Ông Gabriel nói: "Tôi vui mừng vì mọi thứ với Deniz Yücel vẫn ổn. Tuy nhiên, điều đó sẽ không thể thay đổi yêu cầu của chúng tôi về việc trả tự do cho nhà báo này, thông qua một quy trình nhanh chóng và công bằng." 

Hồi tháng Hai vừa qua, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Yücel với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù. Ông Yücel bác bỏ mọi cáo buộc.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ xét xử nhà báo Yücel nhưng đến nay chưa ấn định thời điểm tiến hành.

Tháng 4 vừa qua, Ankara cũng bắt giữ nữ nhà báo kiêm dịch giả Mesale Tolu, một công dân Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh ra tại Đức, với cáo buộc tuyên truyền khủng bố.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua giai đoạn sóng gió. Mới nhất, Chính phủ Đức đã ủng hộ kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ và trang thiết bị thuộc lực lượng liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi căn cứ không quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc Ankara ngăn cản các nghị sỹ Đức đến thăm binh sỹ nước này tại đây./.