Đoàn xe cảnh sát áp giải đối tượng Yamen A tới tòa án liên bang ở Karlsruhe, tây nam Đức ngày 1/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 15/3, các công tố viên liên bang Đức đã truy tố một thanh niên nhập cư người Syria với tội danh âm mưu giết hại ít nhất 200 người bằng một vụ đánh bom khủng bố.

Theo cáo trạng, đối tượng Yamen A, 20 tuổi, đã lên kế hoạch "một vụ tấn công bằng chất nổ với động cơ Hồi giáo" và đã bắt đầu chuẩn bị thực hiện vụ tấn công này.

Tên này nói muốn giết hại ít nhất 200 người trong vụ đánh bom tại một địa điểm tập trung đông người nhằm "gây không khí sợ hãi và bất an".

Yamen A. đã tiếp xúc với các tư tưởng thánh chiến từ mùa Hè năm 2017 và ủng hộ tư tưởng của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, theo đó đối tượng này đã quyết định thực hiện một vụ đánh bom tại Đức. Cảnh sát đã phát hiện và bắt giữ đối tượng nói trên hồi tháng 10/2017.

Giới chức an ninh Đức cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy Yamen A đã mua các loại hóa chất để chế tạo vật liệu nổ. Cảnh sát cho rằng các hóa chất này thường được dùng để chế tạo bom hẹn giờ.

Cảnh sát cũng khẳng định hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy đối tượng trên là thành viên của một nhóm khủng bố.

Gần 2 tuần trước đây, cảnh sát Đức cũng đã bắt giữ một thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan tại sân bay thành phố Frankfurt do tình nghi đối tượng liên quan đến một hành động bạo lực nghiêm trọng đe dọa an ninh đất nước.

Đức vẫn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao đề phòng nguy cơ khủng bố kể từ sau vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào một khu chợ Giáng sinh ở trung tâm Berlin khiến 12 người thiệt mạng và 56 người bị thương hồi năm 2016./.