Duc tuyen bo se khong tiep tuc phu thuoc vao khi dot cua Nga hinh anh 1Trạm trung chuyển khí đốt OGE ở Werne, miền Tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 15/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habek khẳng định mô hình của Đức, vốn dựa vào khí đốt giá rẻ của Nga, đã kết thúc và sẽ không trở lại.

Trả lời họp báo, ông Habek nêu rõ: "Đức đã xây dựng một mô hình kinh doanh mà phần lớn dựa trên sự phụ thuộc vào khí đốt giá rẻ của Nga. Mô hình này đã thất bại, và sẽ không quay lại. Chúng ta phải xây dựng mô hình mới với tốc độ cực nhanh."

Ông lưu ý việc tái cơ cấu này đôi khi khiến người ta phải dùng đến "liều thuốc đắng," bao gồm cả hỗ trợ các công ty bằng chi phí ngân sách nhà nước, cũng như đưa ra một khoản phí tiện ích bổ sung cho hệ thống sưởi bằng khí đốt.

[Đức công bố mức thuế khí đốt mới đối với người tiêu dùng]

Mức phí này được lên kế hoạch áp dụng từ ngày 1/10 trong vòng hai năm. Theo hãng tin Reuters, chi phí bổ sung cho một gia đình bốn người có thể ở mức trung bình 400-600 euro mỗi năm.

Liên minh châu Âu (EU) hiện đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động nhập khẩu các nguồn năng lượng và giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga.

Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố Nga chưa bao giờ sử dụng nguồn cung khí đốt để trừng phạt bất kỳ ai, mà chỉ bán nhiên liệu vì lợi ích của mình nhằm tăng phúc lợi cho người dân Nga và dựa trên cơ sở thương mại./.

(Vietnam+)