Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/1, Chính phủ Liên bang Đức ra thông cáo báo chí về tuyên bố chung của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày ký Hiệp định Hợp tác Pháp-Đức (Hiệp ước Elysée).

Nội dung thông cáo cho biết Thủ tướng Merkel và Tổng thống Macron đã tái khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác giữa Pháp và Đức, đồng thời hoan nghênh nghị quyết chung của nghị viện hai nước và ý định tăng cường hợp tác thông qua một thỏa thuận song phương chính thức giữa hai nghị viện.

Thông cáo nêu rõ cách đây 55 năm, vào ngày 22/1/1963, lãnh đạo hai nước khi đó là Tổng thống Pháp Charles de Gaulle và Thủ tướng Đức Konrad Adenauer đã ký Hiệp ước Elysée, dấu mốc quan trọng trong lịch sử tình hữu nghị Đức-Pháp và là nền tảng cho một sự tương tác rộng rãi, tin tưởng giữa quốc gia và công dân của hai nước.

Tình hữu nghị giữa Đức và Pháp đã trở thành nền tảng cho sự hội nhập của châu Âu kể từ đó. Pháp và Đức là những đối tác chính trị quan trọng và láng giềng tin cậy. Người Pháp và người Đức được kết nối mật thiết. Các chính phủ của hai nước chia sẻ trách nhiệm trong việc đối mặt với nhiều thách thức ở châu Âu và trên toàn thế giới.

[Đức, Pháp đẩy nhanh thỏa thuận cải tổ Khu vực đồng tiền chung châu Âu]

Pháp và Đức đang tìm cách phát triển hơn nữa hợp tác giữa hai nước nhằm đáp ứng những thách thức chính trị, xã hội, kinh tế và công nghệ trong những thập kỷ tới, đặc biệt là tiến trình hướng tới một sự thịnh vượng và cạnh tranh hơn, có chủ quyền, thống nhất và dân chủ. Mục tiêu là phát triển các vị trí chung về tất cả các chủ đề quan trọng của châu Âu và quốc tế. Với ý tưởng này, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức ngày 19/1 đã thống nhất đổi mới Hiệp ước Elysée vào cuối năm nay.

Cụ thể, Đức và Pháp sẽ tăng cường hội nhập kinh tế, thúc đẩy hòa hợp luật pháp song phương và thực thi chung của luật pháp Liên minh châu Âu (EU) ở các nước trong khối. Hai nước cam kết tạo ra các chính sách và công cụ chung để phát triển bền vững, đổi mới số hóa và cải tiến đột phá, tăng cường khả năng cạnh tranh và thúc đẩy hội nhập về kinh tế, tài chính và xã hội.

Để hiện đại hóa và thúc đẩy Hiệp ước Elysée, hai nước sẽ tăng cường quan hệ giữa các xã hội dân sự, đặc biệt là giữa những người trẻ tuổi. Trên cơ sở các chương trình quan trọng của Văn phòng Thanh niên Pháp-Đức và Đại học Pháp-Đức, hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong giáo dục, nghiên cứu, văn hóa và trao đổi ngôn ngữ, phát triển cơ hội cho các cuộc gặp gỡ và các dự án văn hóa chung ở cả hai nước và ở các nước thứ ba.

Với những mục đích này, Đức và Pháp sẽ tạo ra các hình thức hợp tác mới, bao gồm lĩnh vực hợp tác xuyên biên giới khu vực. Đức và Pháp cũng sẽ mở rộng hợp tác ngoại giao, quốc phòng, an ninh và phát triển chính sách, trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, quản lý khủng hoảng hoặc viện trợ phát triển.

Hai nước sẽ xác định các cách thực thi có hiệu quả các lợi ích và giá trị chung, đặc biệt trong bối cảnh các cơ cấu hành chính và ngoại giao chung, trong các thể chế đa phương và trong quan hệ của hai nước với các đối tác bên trong và bên ngoài EU; tiến gần hơn đến suy nghĩ chiến lược về các vấn đề quốc phòng, an ninh và tình báo, đặc biệt thông qua tăng cường hợp tác giữa cảnh sát và các cơ quan tình báo; cùng nhau hợp sức để trao quyền cho các đối tác để quản lý cuộc khủng hoảng của chính họ và thúc đẩy phát triển, đặc biệt là ở châu Phi; cùng nhau làm việc với quyết tâm tìm ra những giải pháp của châu Âu đối với những thách thức của tình trạng di cư, có tính đến các nghĩa vụ và các giá trị vốn có trong luật tị nạn.

Theo thông cáo trên, những tiến bộ kỹ thuật nhanh chóng của thế giới ngày nay và những thách thức được phản ánh trong Chương trình Nghị sự 2030 và Hiệp định Paris là một lý do khác để hiện đại hóa và mở rộng Hiệp ước Elysée - nền tảng của hợp tác song phương của hai nước - trong nhiều thập kỷ tới.

Đức và Pháp sẽ cùng nhau nỗ lực để đạt được sự bền vững và chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp ở các nước, EU và trên toàn thế giới. Hai bên sẽ làm việc cùng nhau để phát triển và hỗ trợ các chiến lược hiệu quả và các phương pháp tiếp cận công nghệ mới như trong bảo vệ khí hậu, năng lượng, công nghệ sinh học và trí tuệ./.