Ngày 26/9, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bổ sung thêm bảy quan chức cấp cao trong Chính quyền Venezuela vào danh sách trừng phạt, nhằm gia tăng sức ép đối với Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhân đạo trầm trọng.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của các đại sứ EU để đánh giá về những diễn biến mới nhất tại Venezuela. Các cá nhân bị liệt vào “danh sách đen” này sẽ bị phong tỏa tài sản tại châu Âu, cũng như bị cấm đi tới các nước thuộc khối này. Mặc dù vậy, EU vẫn chưa công bố danh tính của các quan chức Venezuela mới bị đưa vào diện trừng phạt.

Như vậy, đến nay đã có tổng cộng 25 quan chức Venezuela bị EU ra lệnh trừng phạt, trong đó lần đầu tiên hồi tháng Một là bảy người và tiếp đến hồi tháng Sáu vừa qua là 11 người, với những cáo buộc liên quan tới vi phạm nhân quyền và phá hoại nền dân chủ Venezuela.

Tất cả các quan chức bị trừng phạt đều là những nhân vật thân cận của Tổng thống Maduro và được coi là biện pháp nhằm cô lập nhà lãnh đạo này.

[Venezuela cấm mọi giao dịch tài chính với thủ lĩnh đối lập]

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức cao cấp trong Chính quyền Venezuela, theo đó tất cả các quan chức từ cấp thứ trưởng, các sỹ quan quân đội, cảnh sát và lực lượng phòng vệ quốc gia có cấp bậc từ đại tá, tất cả các thành viên của Quốc hội lập hiến Venezuela và người thân trong gia đình sẽ bị không được nhập cảnh vào Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào.

Kể từ đầu năm 2019 khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” được Mỹ, nhiều nước trong EU và Mỹ Latinh ủng hộ, Venezuela liên tục phải hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế, những biện pháp được coi là nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Chiến dịch bao vây kinh tế của Mỹ và các đồng minh đã gây thiệt hại cho Venezuela hàng tỷ USD, gây khó khăn cho Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này trong việc nhập khẩu lương thực và thuộc men để đáp ứng nhu cầu của người dân./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)