Tối 10/1, sau cuộc họp khẩn của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) về tình hình Trung Đông, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cảnh báo rằng có thể không cứu được thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels cho biết, phát biểu họp báo sau hội nghị, Đại diện cấp cao EU Borrell tái khẳng định châu Âu tiếp tục ủng hộ thỏa thuận, song cảnh báo nó có thể sẽ bị sụp đổ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc đàm phán một văn bản mới sẽ rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, ông Borrell cho biết hội nghị khẩn đã không thảo luận về việc kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp của thỏa thuận, tiến trình mà có thể dẫn đến việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran.

[Ông Trump tuyên bố sẽ trừng phạt kinh tế Iran thay vì dùng vũ lực]

Hiện, châu Âu đang nỗ lực để cứu thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký với Iran năm 2015, vốn bị suy yếu nghiêm trọng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi vào năm 2018 và tiếp theo Iran cũng dần hủy bỏ các cam kết của mình, hiện đã ở bước thứ 5.

Ba nước châu Âu tham gia thỏa thuận là Anh, Pháp và Đức đều nhấn mạnh cam kết cứu thỏa thuận, bất chấp việc tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép kêu gọi châu Âu tiếp bước Mỹ.

Trong chương trình nghị sự, các ngoại trưởng EU cũng đã đề cập đến cuộc khủng hoảng ở Libya, quốc gia đang bị chia rẽ giữa chính quyền GNA được Liên hợp quốc công nhận tại thủ đô Tripoli và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar hiện kiểm soát miền Đông đất nước.

Căng thẳng đã leo thang hồi giữa năm ngoái khi Tướng Haftar phát động một cuộc tấn công nhằm chiếm lấy Tripoli.

Các cường quốc châu Âu lo ngại sự hỗn loạn đang diễn ra ở Libya có thể dẫn đến một làn sóng người di cư mới sẽ cố gắng vượt qua Địa Trung Hải, hoặc tạo điều kiện cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Ông Borrell cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng có thể "vượt khỏi tầm kiểm soát" và kêu gọi ngừng bắn./.

 
Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)