EU đánh giá kịch bản ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga vào mùa Đông

EU đang đánh giá lại các kịch bản gián đoạn toàn bộ hoặc một phần nguồn cung khí đốt từ Nga vào mùa Đông tới nhằm giúp các nước thành viên điều chỉnh các kế hoạch dự phòng nguồn cung khí đốt.
EU đánh giá kịch bản ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga vào mùa Đông ảnh 1Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngày 24/3, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đánh giá các kịch bản, trong đó có việc ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga vào mùa Đông tới.

Đây là một phần trong kế hoạch dự phòng cho tình huống gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ông Dombrovskis nêu rõ EU đang đánh giá lại các kịch bản gián đoạn toàn bộ hoặc một phần nguồn cung khí đốt từ Nga vào mùa Đông tới nhằm giúp các nước thành viên điều chỉnh các kế hoạch dự phòng nguồn cung khí đốt.

Cùng ngày, chính phủ Anh đã áp đặt lệnh trừng phạt thêm 59 cá nhân và thực thể Nga cùng với 6 thực thể Belarus do liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

[Nga yêu cầu châu Âu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble]

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Anh, tổng cộng 65 cá nhân cùng thực thể Nga và Belarus vừa bị đưa vào danh sách trừng phạt tài chính và bị đóng băng tài sản.

Trong số đó, Anh quyết định đóng băng tài sản của công ty khai thác kim cương Alrosa và tập đoàn Wagner của Nga, cũng như Polina Kovaleva - con của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, và ông Guerman Gref - Giám đốc điều hành ngân hàng nhà nước Sberbank.   

Trong một động thái tương tự, Ba Lan phong tỏa tài khoản ngân hàng của đại sứ quán Nga tại thủ đô Warsaw./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục