Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tối 19/9, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại thành phố Salzburg của Áo để tháo ngòi nổ cho những căng thẳng về vấn đề người di cư và thiết lập các cuộc đàm phán sau cùng cho một thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức này là sự khởi đầu cho loạt ba hội nghị thượng đỉnh sẽ được tiến hành trong 3 tháng kế tiếp để hoàn tất các thủ tục "ly hôn" giữa London và Brussels.

Về vấn đề Brexit, theo kế hoạch, tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức lần này, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ thông báo đến lãnh đạo 27 nước EU còn lại về thực trạng các cuộc đàm phán Brexit.

Ngày 20/9, các nhà lãnh đạo EU sẽ tiếp tục bàn thảo về những trở ngại trong tiến trình đàm phán cũng như một tuyên bố về mối quan hệ tương lai giữa EU và Anh.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao không kỳ vọng nhiều vào những tiến triển ở Salzburg khi cả Anh và EU đều hành động thận trọng trước khi đảng Bảo thủ bị chia rẽ bắt đầu Hội nghị thường niên vào ngày 30/9.

Hiện các nhà lãnh đạo của EU đang phải đối mặt với sức ép mạnh mẽ trong vài tuần tới phải hoàn tất một thỏa thuận Brexit và một kế hoạch chuẩn bị cho mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên nhắm tránh cảnh Anh ra đi trong sự hỗn loạn vào tháng 3/2019.

Trong khi đó, theo các nhà ngoại giao, hai bên đã nhất trí 80% nội dung thỏa thuận "ly hôn," do đó, hai bên cần nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận và đưa ra tuyên bố chính trị làm cơ sở cho các mối quan hệ trong tương lai.

Về vấn đề người di cư, hội nghị cũng sẽ tìm cách làm giảm căng thẳng vấn đề di cư giữa các nước thành viên cũng như đưa ra giải pháp toàn diện cho vấn đề này sau những căng thẳng mùa Hè vừa qua với chính phủ dân túy ở Italy.

Rome đã nhiều lần từ chối các tàu cứu hộ chở hàng trăm người di cư châu Phi để buộc các nước thành viên khác của EU phải chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư.

Đến nay, những người di cư cũng đã được đưa tới các quốc gia thành viên, kể cả chưa là thành viên (như Albania), dựa trên một thỏa thuận đặc biệt./.