EU keu goi cham dut tan cong cac muc tieu dan su o Syria hinh anh 1Quân đội Syria tại thị trấn Tal Toukan, ngoại ô tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 5/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 6/2, trong một tuyên bố chung, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell và Ủy viên châu Âu phụ trách giải quyết khủng khoảng Janez Lenarcic đã kêu gọi tất cả các bên tham chiến tại Syria chấm dứt các vụ đánh bom nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự, đồng thời đảm bảo đường tiếp cận viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Tuyên bố nêu rõ cần phải chấm dứt ngay các vụ đánh bom và tấn công gây thương vong dân thường ở phía Tây Bắc Syria.

Tất cả các bên tham gia cuộc xung đột cần cho phép tiếp cận nhân đạo đối với những người cần hỗ trợ và tôn trọng các quy tắc và nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế, bao gồm bảo vệ dân thường.

[Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đưa lực lượng vào Idlib]

EU đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh những ngày qua đụng độ giữa các lực lượng quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria gia tăng đồng thời xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố.

Theo 2 quan chức trên, xung đột leo thang đã dẫn đến những vụ giết hại bừa bãi hàng trăm thường dân và các bên xung đột tiếp tục tấn công vào các mục tiêu dân sự ở những khu vực đông dân cư, các cơ sở y tế và các trung tâm tiếp nhận người di cư.

Tuyên bố của EU nhấn mạnh con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria là thông qua một giải pháp chính trị được Liên hợp quốc tạo điều kiện thuận lợi và toàn diện theo Nghị quyết 2254 được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua năm 2015.

Nghị quyết này phác thảo một lộ trình và thời gian biểu cho tiến trình hòa bình ở Syria, trong đó có việc thực hiện ngừng bắn ngay lập tức và tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ do Liên hợp quốc bảo trợ trong vòng 18 tháng để thông qua hiến pháp mới./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)