EU ky vong My tro lai cac cuoc dam phan thuong mai da phuong hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier (Nguồn:Reuters)

Việc Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được truyền thông nước nay đưa tin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, đã khiến nhiều quốc gia châu Âu kỳ vọng vào sự thay đổi trong chính sách Mỹ trong tương lai.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với bộ trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/11, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU kỳ vọng lớn vào tân Tổng thống Mỹ, đồng thời hy vọng nước này sẽ tham gia trở lại các cuộc đàm phán thương mại đa phương, qua đó có thể giải quyết các xung đột trước đây.

[Anh và Liên minh châu Âu nhóm họp thúc đẩy thỏa thuận hậu Brexit]

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan thương mại của EU Valdis Dombrovskis cho biết Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan điều hành chính sách thương mại của 27 nước thành viên EU, đã tiến hành một số liên lạc không chính thức với đội ngũ của ông Biden.

Lâu nay, EU muốn Mỹ gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của khối này, đồng thời giải quyết tranh chấp về vấn đề trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus.

Hiện EU sẵn sàng áp đặt thuế bổ sung đối với hàng hóa Mỹ nhập khẩu trị giá 4 tỷ USD. Washington cũng đã áp thuế đối với hàng hóa EU nhập khẩu trị giá 7,5 tỷ USD theo phán quyết của ủy ban giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong vụ kiện liên quan đến Airbus.

Ông Dombrovskis bày tỏ EU sẵn sàng đình chỉ hoặc thu hồi các quyết định áp thuế đối với hàng hóa Mỹ bất cứ thời điểm nào khi Washington có động thái tương tự. Tuy nhiên, Mỹ cho đến nay vẫn không chấp thuận điều này.

Trong tuyên bố thể hiện sự ủng hộ ông Biden lên làm Tổng thống Mỹ, ngày 9/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Berlin và Washington cùng chia sẻ những lợi ích chung, cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu, từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đến biến đổi khí hậu.

Do đó, theo bà, hai nước phải có trách nhiệm trong mối quan hệ đối tác ở thế kỷ thứ 21. Bà Merkel cho rằng đây chính là nền tảng cho sự thịnh vượng ở hai bờ Đại Tây Dương./.

Đào Thị Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)