EU sẽ mở cửa biên giới cho những người đã tiêm đủ liều vaccine

Các nhà ngoại giao EU đề xuất những người có thể trình giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều loại vaccine ngừa COVID-19 đã được EU phê chuẩn, có thể nhập cảnh vào khối này.
EU sẽ mở cửa biên giới cho những người đã tiêm đủ liều vaccine ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Villejuif, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/5 đã nhất trí sẽ mở cửa trở lại biên giới của khối đối với cho những người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

Theo các nguồn tin châu Âu, trong cuộc họp ở Brussels, các nhà ngoại giao đề xuất những người có thể trình giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều loại vaccine ngừa COVID-19 đã được EU phê chuẩn, có thể nhập cảnh vào khối này.

Bên cạnh đó, giới hạn để đánh giá một nước vào danh sách cần cân nhắc hạn chế nhập cảnh cũng được nâng lên, theo đó danh sách này sẽ gồm những nước có tỷ lệ ca nhiễm mới trong vòng 2 tuần là 75 ca/100.000 dân, thay vì 25 ca như hiện nay.

[Liên minh châu Âu cán mốc tiêm 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19]

Các khuyến nghị này dự kiến sẽ được các bộ trưởng EU thông qua vào ngày 20/5.

Hiện 27 nước thành viên EU vẫn cấm nhập cảnh nếu không có lý do chính đáng, ngoại trừ một số nước được coi là an toàn với tỷ lệ số ca mắc COVID-19 ở mức thấp. Tuy nhiên, việc kinh doanh tại châu Âu cũng đang được nối lại sau khi các hạn chế phòng dịch được dỡ bỏ.

Cùng ngày, người dân Pháp không thể giấu được sự vui mừng khi lại được thực hiện những thói quen cũ như nhâm nhi tách càphê ngoài hàng quán, chuẩn bị được đi xem phim ở rạp hay tham quan viện bảo tàng.

Sau hơn 6 tháng áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, nước Pháp đã nới lỏng các hạn chế, theo đó các quán càphê và nhà hàng có khoảng sân hoặc vườn trên sân thượng có thể phục vụ khách ăn, uống ngoài trời, trong khi các bảo tàng, rạp chiếu phim và rạp hát cũng sẽ mở cửa trở lại. Đây là một phần trong giai đoạn 2 của kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa.

Sau đó, các nhà hàng sẽ được phép phục vụ trong nhà từ ngày 9/6 và nền kinh tế Pháp mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 30/6 tới.

Trái với không khí vắng vẻ, "cửa đóng, then cài" trong nhiều tháng, trên khắp thủ đô Paris, các quán càphê và nhà hàng đang tất bật chuẩn bị bố trí, sắp xếp các khu vực ăn, uống ngoài trời, trong khi những "thượng đế" đầu tiên đang thưởng thức ly cà phê sáng.

Ông Pascal, quản lý quán Saint Jean ở quận Montmartre, vui mừng cho biết đã được đón tiếp 3 khách hàng tới uống cà phê. Trong khi đó, một trong những khách hàng gọi đây là một sự thay đổi lớn so với việc phải mua cà phê mang đi.

Tại thành phố miền Tây Rennes, bà Patricia Marchand, quản lý quán càphê des Feuilles, khẳng định cả trung tâm thành phố rộn ràng hơn và tràn đầy sự phấn khích dù rằng cơ quan khí tượng dự báo mưa có thể diễn ra nhiều nơi.

Cũng từ ngày 19/5, lệnh giới nghiêm ban đêm ở Pháp cũng sẽ được rút ngắn 2 giờ, bắt đầu từ 21 giờ. Như vậy, người dân đã có thể cùng nhau dùng bữa tối, chuyện trò lâu hơn, dù việc ăn uống vẫn phải giới hạn không quá 6 người/bàn.

Không chỉ được nhâm nhi tách càphê hay uống rượu, nhiều người dân Pháp còn trông đợi được đi xem phim hay xem triển lãm. Trong một tuyên bố đăng trên webiste, bảo tàng Lourve đã đăng dòng trạng thái bày tỏ sự vui mừng khi được mở cửa đón khách tham quan trở lại.

Nhằm thúc đẩy kinh tế, Pháp cũng đã quyết định mở cửa trở lại các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu song phải thực hiện các quy định giãn cách xã hội.

Hiện số bệnh nhân mắc COVID-19 trong các khoa chăm sóc tích cực tại Pháp đã giảm xuống còn 4.250 ca, giảm hơn nhiều so với mức khoảng 6.000 ca một tháng trước đó.

Tỷ lệ số ca mắc mới theo tuần cũng giảm xuống còn 142 ca/100.000 người, thấp hơn nhiều so với mức 400 hồi đầu tháng 4 vừa qua./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục