Gan 80 nguoi thuong vong trong vu tan cong tai Burkina Faso hinh anh 1 Khói đen bốc lên cuồn cuộn sau vụ nổ ở thủ đô Ouagadougou. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Số người thương vong trong vụ tấn công xảy ra ngày 2/3 nhằm vào Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso và một Sở Chỉ huy quân sự gần đó đã gia tăng mạnh.

Hãng tin Pháp AFP dẫn các nguồn tin an ninh cho biết đã có ít nhất 28 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong các vụ tấn công này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Burkina Faso Jean Claude Bouda cũng xác nhận các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 3 tay súng trong vụ tấn công tại Sở Chỉ huy quân đội ở thủ đô Ouagadougou, trong khi 4 tên khác bị vô hiệu hóa ở Đại sứ quán Pháp.

[Tình hình tại Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso đã được kiểm soát]

Chính phủ Burkina Faso xác nhận nhóm vũ trang đã tấn công vào hai địa điểm ngay giữa trung tâm thủ đô Ouagadougou.

Theo nhân chứng, các vụ đấu súng hạng nặng đã nổ ra sau khi 5 đối tượng có vũ trang xông ra từ một ôtô và nổ súng vào người qua đường trước khi hướng về Đại sứ quán Pháp.

Cùng lúc, một vụ nổ đã xảy ra gần Sở Chỉ huy quân đội Burkina Faso, chỉ cách địa điểm vụ tấn công đầu tiên 1km.

Đại sứ Pháp tại khu vực Sahel ở Tây Phi Jean-Marc Chataigner cũng xác nhận đây là hành động khủng bố.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm, song các các cuộc tấn công trước đó đều do các nhóm ủng hộ mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda thực hiện nhằm đáp trả việc Burkina Faso tham gia chiến dịch chống các phần tử Hồi giáo thánh chiến trong khu vực Sahel.

Tháng 8/2017, ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công một nhà hàng tại thủ đô Ouagadougou.

Trước đó, tháng 1/2016, một vụ tấn công tương tự do Tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào một nhà hàng và khách sạn tại Ouagadougou đã khiến 30 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)