Giá dầu tăng do nhu cầu tại Mỹ cùng căng thẳng tại Ukraine

Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua đi lên trong bối cảnh nhu cầu dầu tại Mỹ tăng lên cùng tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang tại Ukraine.
Giá dầu tăng do nhu cầu tại Mỹ cùng căng thẳng tại Ukraine ảnh 1Cảng dầu Marsa al-Hariga, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua đi lên trong bối cảnh nhu cầu dầu tại Mỹ tăng lên cùng tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang khi ngày bầu cử Tổng thống Ukraine ngày càng cận kề.

Nguyên liệu chiến lược này đã tăng mạnh lên mức cao trong nhiều tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư 21/5, khi giới đầu tư được biết thông tin lượng dầu dự trữ tại Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Chốt lại phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tăng lên mức cao nhất trong một tháng là 104,07 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng lên 110,55 USD/thùng - mức cao nhất trong hai tháng rưỡi qua.

Đây là kết quả của việc kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ trong tuần trước nữa (kết thúc ngày 16/5) đã giảm mạnh tới 7,2 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng thêm của giới chuyên gia và sau nhiều tháng được giữ ở mức khá ổn định. Điều này cho thấy nhu cầu tại Mỹ - nhà tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới, đã tăng mạnh.

Bên cạnh đó thị trường còn lo ngại về những căng thẳng địa chính trị ngày càng nóng lên tại Ukraine và Libya, đặc biệt là ở Ukraine khi ngày bầu cử Tổng thống tại nước này sẽ diễn ra vào ngày 25/5.

Các nhà chức trách Ukraine đã triển khai hàng ngàn cảnh sát và tình nguyên viên sẵn sàng hoạt động nhằm bảo đảm an ninh trong ngày bỏ phiếu, bất chấp việc các phần tử ly khai đe dọa sẽ ngăn cản việc bỏ phiếu tại các khu vực mà họ đang kiểm soát ở miền Đông nước này.

Ít nhất bảy người đã bị chết trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và các lực lượng bảo vệ tại trung tâm công nghiệp Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm thứ Sáu 23/5.

Góp phần đẩy giá dầu đi lên còn là những thông tin tích cực đến từ các nền kinh tế lớn, trong đó Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Trung Quốc gia tăng trong tháng Năm và nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức có mức tăng trưởng ấn tượng.

Những diễn biến này đã khiến giá dầu Brent thường xuyên được duy trì ở mức quanh 110 USD/thùng trong hầu như suốt tuần.

Diễn biến trên cũng đẩy giá dầu tăng nhẹ trong phiên cuối tuần 23/5 - hai ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine. Trong đó tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 7/2014 tăng 61 xu Mỹ so với phiên trước lên chốt tuần ở mức 104,34 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 18 xu lên 110,54 USD/thùng. Cả hai hợp đồng dầu này đều cao hơn các mức chốt của một tuần trước đó.

Các nhà giao dịch đang đánh cược vào khả năng kho dầu dự trữ của Mỹ lại tiếp tục giảm trong tuần tới do mùa duy tu, bảo dưỡng các nhà máy lọc dầu tại Mỹ sẽ còn kéo dài trong hai tuần nữa.

Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại gia tăng trong dịp nghỉ Hè cũng sẽ khiến xăng dầu bị "ngốn" nhiều hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục