Gia thit lon tai thi truong Ha Noi da co xu huong giam hinh anh 1Thịt lợn tại Hà Nội đã có xu hướng giảm. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên có lúc giá thịt lợn hơi trên thị trường miền Bắc lên tới 105.000 đồng/kg, làm người tiêu dùng lo lắng, nhất là khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề.

Với sự chỉ đạo kịp thời và sát sao của Chính phủ cũng như Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về thị trường giá thịt lợn nên những ngày gần đây giá thịt lợn hơi đã giảm, không những đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt lợn mà còn giảm giá thấp nhất 5% so với giá thị trường.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, đối với mặt hàng thịt lợn, nhu cầu của thành phố Hà Nội trong tháng Tết khoảng 22.300 tấn và nguồn cung trên địa bàn thành phố đáp ứng khoảng 60%, tương đương gần 14.000 tấn và còn thiếu từ 8.000-9.000 tấn.

Trong tháng Tết này, thành phố Hà Nội cùng với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chủ động nắm bắt nguồn cung của các tỉnh thành phố trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành phố vùng đồng bằng sông Hồng giáp với Hà Nội để cung ứng mặt hàng này cho thị trường Hà Nội. Các tỉnh cũng đã cam kết hỗ trợ cho Hà Nội được 43.000 tấn trong dịp Tết này.

Bên cạnh đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Biển Đông (DHS) tỉnh Nam Định cũng đã báo cáo với thành phố Hà Nội, sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội trong tháng Tết này từ 500-1.000 con/ngày tương ứng từ 5.000-10.000 tấn/ngày.

Đây là sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và sẽ cung ứng đầy đủ cho bà con nhân dân. Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường của Hà Nội cũng đã cam kết với thành phố mức giá sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường.

Như vậy, nguồn cung thịt lợn trên địa bàn Hà Nội đến thời điểm này là không thiếu hàng và người dân sẽ được mua sắm các sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

[Chủ tịch UBND Hà Nội: Không để thiếu hàng Tết, nhất là thịt lợn]

Qua khảo sát giá thịt lợn tại hệ thống chợ truyền thống như chợ Hôm Đức Viên, Phan Huy Chú, Nguyễn Công Trứ, Thành Công, Mùng 8-3... cho thấy, hiện thịt lợn đang giữ ổn định ở mức giá 130.000-160.000 đồng/kg.

Cụ thể giá thịt lợn loại ngon nhất như sườn non bỏ cục, thịt ba chỉ rút xương, thịt vai gáy giòn... hiện được bán ở mức 180.000 đồng/kg, thịt loại 2 như thịt mông sấn, nạc vai, thăn cũng ở mức 130.000-140.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại nhiều siêu thị, giá thịt cũng bắt đầu hạ nhiệt. Tại hệ thống siêu thị Co.op mart ở Hà Nội, giá thịt lợn của Công ty CP giảm 5.000-10.000 đồng/kg tuỳ loại so với cách đây một tuần.

Thịt ba chỉ, nạc thăn 171.000-172.000 đồng, giảm 6.000 đồng/kg, sườn non 198.000 đồng/kg giảm 7.000 đồng.

Mặc dù, giá thịt lợn đã giảm nhẹ nhưng sức tiêu thụ mặt hàng này không tăng. Các tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt lợn tại hệ thống chợ truyền thống có chung phản ánh mặc dù giá thịt lợn đã giảm từ 7.000 - 10.000 đồng/kg nhưng sức mua vẫn không tăng vì tâm lý "ngại" giá cao.

Tại chợ Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), chị Nguyễn Thị Na (công nhân ở khu công nghiệp Cầu Diễn) chia sẻ, hiện giá thịt lợn dao động ở mức 130.000-150.000 đồng/kg nên mỗi tuần chỉ dám mua 1-2 lần.

Đối với kế hoạch nhập khẩu thịt lợn, theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Chính phủ đã chỉ đạo chung trên cả nước trong quý 1/2020 nhập khẩu khoảng 100.000 tấn; trong đó, có cả những doanh nghiệp của Hà Nội và cả các doanh nghiệp trên cả nước.

Sở Công Thương thành phố sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa khi cung ứng mặt hàng thịt lợn cho thành phố nếu như nguồn cung trong nước thiếu.

Đối với địa bàn Hà Nội, qua báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, trong tháng 12/2019, Hà Nội nhập khẩu thịt lợn sản lượng rất ít, chưa đến 100.000kg.

Hiện nay, Hà Nội nguồn cung thịt lợn khác dồi dào nên chưa cần đến việc đặt vấn đề nhập khẩu.

Để đảm bảo bình ổn giá thịt lợn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo cho các doanh nghiệp phân phối dự trữ nguồn hàng ngay từ đầu.

Do đó, giá thịt lợn không bị mua vào lúc thời điểm giá lên quá cao khi nguồn cung thị trường không thiếu.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội còn kết hợp cùng với lực lượng quản lý thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra các kho hàng và những đơn vị sản xuất chăn nuôi lớn, tránh tình trạng có biểu hiện găm hàng và để đảm bảo giá theo đúng thị trường.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cũng đã khẳng định với thành phố mức giá sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, Sở Công Thương Hà Nội đã vào cuộc cùng tất cả các cơ quan chức năng, quản lý thị trường, Sở Tài chính… sẽ không còn tình trạng găm hàng, đáp ứng được nhu cầu đúng với giá thực tế của thị trường mà người sản xuất và người tiêu dùng đều chấp nhận được trong dịp Tết.

Để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng; trong đó, đặc biệt chú trọng đến người dân ở vùng sâu, vùng xa, Sở Công Thương Hà Nội đã giao cho các đơn vị trên địa bàn thành phố phối hợp với các doanh nghiệp phân phối sẵn sàng đưa hàng hóa vào các khu công nghiệp, khu chế xuất để bán hàng cho công nhân trong dịp những ngày giáp Tết khi công nhân được nghỉ Tết, dự kiến sẽ có trên 100 chuyến hàng và 5 phiên chợ Tết được tổ chức ở khu vực ngoại thành./.

Nam Giang (TTXVN/Vietnam+)