Gia tri thi truong cua ba cong ty vien thong Trung Quoc mat 5,6 ty USD hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà cung cấp chỉ số MSCI Inc, FTSE Russell và S&P Dow Jones Indices cho biết sẽ xóa ba công ty viễn thông Trung Quốc khỏi các chỉ số của họ, một quyết định cho thấy tác động lớn từ lệnh cấm đầu tư của Mỹ vốn đã khiến giá cổ phiếu của các tập đoàn này giảm mạnh.

Việc gỡ niêm yết của các công ty China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong diễn ra sau khi một loạt công ty Trung Quốc đã chịu chung tình trạng này do lệnh cấm và sẽ buộc các quỹ đầu tư chỉ số phải bán cổ phiếu của họ.

Các công ty trên có một số lượng lớn nhà đầu tư thụ động và các thông báo đã khiến giá trị số cổ phiếu được giao dịch tại Hong Kong (Trung Quốc) của các công ty này bị "bốc hơi" tổng cộng 5,6 tỷ USD trong phiên 8/1.

Giá cổ phiếu của China Mobile chốt phiên giảm 4%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006 và của China Telecom giảm 3%, xuống mức thấp nhất trong 12 năm, trong khi của China Unicom giảm 0,9%, sau khi hãm được đà giảm mạnh.

[NYSE hủy niêm yết 3 doanh nghiệp Trung Quốc: Chỉ có tác động hạn chế]

Cổ phiếu của ba công ty đều giảm hơn 20% sau sắc lệnh đưa ra hồi tháng 11/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà Mỹ cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Động thái trên cũng diễn ra sau quyết định của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) sẽ gỡ chứng chỉ lưu ký giao dịch tại Mỹ của ba tập đoàn từ ngày 11/1.

MSCI thông báo sẽ xóa ba công ty ra khỏi các chỉ số tại Trung Quốc từ ngày 8/1 và FTSE Russell sẽ đưa ba công ty ra khỏi chuỗi chỉ số FTSE Global Equity Index Series và các chỉ số FTSE Global China A Inclusion Indexes vào ngày 11/1.

S&P Dow Jones Indices sẽ xóa các cổ phiếu được giao dịch tại Hong Kong của ba công ty cũng như các loại chứng khoán có thu nhập cố định của China Telecom và China United Network Communications Co Ltd vào ngày 12/1.

China Telecom và China Unicom Hong Kong trong thông báo ngày 7/1 nói rằng đã dự đoán trước quyết định của NYSE sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. China Mobile sẽ bảo vệ các lợi ích của mình.

Tuy nhiên, các công ty quản lý quỹ cho rằng tác động đến thị trường có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khi các nhà đầu tư ngoài Mỹ có khả năng sẽ mua cổ phiếu của ba tập đoàn trên./.

Lê Thị Minh (TTXVN/Vietnam+)