Giá trị vốn hóa của 10 công ty công nghệ Trung Quốc giảm 800 tỷ USD

Các ngân hàng đầu tư nhận định, cổ phiếu của Tencent và các công ty khác hiện đang bị định giá thấp, nhưng rủi ro pháp lý đang đặt ra thách thức đối với triển vọng tăng giá.
Giá trị vốn hóa của 10 công ty công nghệ Trung Quốc giảm 800 tỷ USD ảnh 1Trụ sở Công ty Tencent ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN|)

Giá cổ phiếu của các “đầu tàu” công nghệ Trung Quốc đã lao dốc trong vài tháng qua, do nhà đầu tư lo lắng về các biện pháp kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực này.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của 10 công ty công nghệ cao và công nghệ thông tin hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Alibaba Group Holding và Tencent Holdings, đã giảm hơn 800 tỷ USD, tương đương gần 30% so với mức đỉnh đạt được hồi tháng Hai.

Trong phiên giao dịch ngày 25/5, giá cổ phiếu của "gã khổng lồ" công nghệ Tencent, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat, đứng ở mức 585,5 HKD (khoảng 75,5 USD), giảm hơn 20% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 2/2021.

Ngày 27/5, Tencent công bố lợi nhuận ròng quý 1/2021 đạt gần 48 tỷ nhân dân tệ (hơn 7 tỷ USD), tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không mấy hào hứng với cổ phiếu của công ty công nghệ này vì lo ngại các biện pháp siết chặt kiểm soát các “gã khổng lồ” Internet của giới chức Trung Quốc.

Đầu tháng Năm, các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu Tencent ngừng thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân của người dùng. Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty tài chính Ant Group cũng “vào tầm ngắm” của chính phủ.

Alibaba lại ghi nhận lỗ ròng trong quý 1 năm nay, chủ yếu là do khoản tiền phạt gần 3 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Ngoài ra, Tencent, công ty thương mại điện tử JD.com, nền tảng giao đồ ăn Meituan và 10 công ty hoạt động trên nền tảng trực tuyến khác đã được yêu cầu đảm bảo tuân thủ quy định của các cơ quan quản lý tài chính.

[Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn]

Giá cổ phiếu của JD, nhà bán lẻ trực tuyến Pinduoduo và Meituan, với Tencent là cổ đông lớn, đã giảm mạnh cùng với cổ phiếu của các công ty công nghệ khác. Alibaba và Tencent đã rót vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng và sự phát triển của các công ty này góp phần làm tăng giá trị thị trường của hai gã khổng lồ công nghệ trên.

Các ngân hàng đầu tư nhận định, cổ phiếu của Tencent và các công ty khác hiện đang bị định giá thấp, nhưng rủi ro pháp lý đang đặt ra thách thức đối với triển vọng tăng giá.

Giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba, Tencent, Meituan, JD và nhà cung cấp ứng dụng video ngắn Kuaishou, được niêm yết tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), đã giảm 20% đến 40% so với phiên giao dịch ngày 17/2.

Giá trị vốn hóa của 10 công ty công nghệ Trung Quốc giảm 800 tỷ USD ảnh 2Nhân viên làm việc tại một kho hàng của Alibaba tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá trị vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết tại Mỹ như Pinduoduo, trang web tìm kiếm Baidu, nền tảng dịch vụ tài chính Lufax, trang web phát trực tuyến video Bilibili và nền tảng trò chơi NetEase, giảm khoảng 150 tỷ USD trong cùng thời gian.

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc cũng lan tỏa đến nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ Waterdrop của Mỹ, được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào ngày 7/5. Giá cổ phiếu của công ty đang giao dịch ở mức 7 USD/cổ phiếu, thấp hơn so với giá trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) là 12 USD/cổ phiếu. Tencent nắm giữ 20% cổ phần của Waterdrop.

Trong bối cảnh đó, ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, vào tháng Tư đã quyết định “đóng băng” kế hoạch niêm yết một số công ty con. Nhiều nhà phân tích cho biết, ByteDance đưa ra quyết định sau khi tính đến rủi ro pháp lý và nguy cơ giá trị cổ phiếu của công ty bị giảm giá trị.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng quan tâm đến trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ do chúng có lợi suất cao hơn trái phiếu ở các nước phát triển.

Đầu tư vào trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ đạt hơn 3.600 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối tháng Tư, tăng gần 60% so với một năm trước đó. Hầu hết các trái phiếu này là trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu do ngân hàng trung ương phát hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục