Gia vang tai thi truong chau A phien 17/2 tiep tuc di xuong hinh anh 1Vàng miếng được bày bán tại một tiệm kim hoàn ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng châu Á kéo dài chuỗi giảm sang phiên thứ năm liên tiếp trong chiều 17/2 và rơi xuống gần mức thấp nhất trong hai tuần, khi một đồng USD mạnh lên làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.793,37 USD/ounce vào lúc 13 giờ 54 (theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn giảm 0,6% xuống 1.788,40 USD/ounce.

Chiến lược gia Margaret Yang của nền tảng giao dịch trực tuyến DailyFX cho biết giới đầu tư đang chú ý đến lãi suất trái phiếu và đồng USD đều tăng. Vì vậy, họ do dự không thực hiện bất kỳ đợt mua vào khi giá xuống thấp nào đối với các kim loại quý khi lợi suất có thể tiếp tục tăng lên do kỳ vọng về các biện pháp kích thích và gói chi tiêu tiềm năng của Chính phủ Mỹ.

Chuyên gia này cũng nhận định trong ngắn hạn, giá vàng có thể chịu thêm áp lực đi xuống.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 2/2020, trong khi chỉ số USD đã phục hồi từ mức thấp nhất trong ba tuần vào phiên này.

[Giá vàng trong nước giảm mạnh tới 500.000 đồng phiên đầu năm mới]

Giá vàng luôn nhạy cảm với biến động của lợi suất trái phiếu Mỹ, do lợi suất tăng sẽ khiến trái phiếu hấp dẫn hơn so với vàng. Cùng với đó, đồng USD mạnh lên cũng khiến các tài sản được định giá bằng đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang chờ biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ cuối tháng Một vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố vào cùng ngày 17/2.

Chuyên gia Yang cho hay nếu Fed có giọng điệu ôn hòa hơn, vàng sẽ nhận được một số hỗ trợ. Còn nếu không, một thông báo trung lập như trước đây sẽ có rất ít tác động tới giá vàng.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim phiên này giảm 0,6% xuống 1.254,37 USD/ounce, rời khỏi mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 ghi nhận trong phiên 16/2 là 1.336,50 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc lại tăng 0,3% lên 27,29 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 15 giờ 30 ngày 29/7, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,35-56,92 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)