Gia vang the gioi di len truoc nhu cau tai san an toan gia tang hinh anh 1Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon (Myanmar). (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên 21/3, khi tình hình ở Ukraine thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại được coi là tài sản an toàn này và giới đầu tư giữ theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng liên quan.

Giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.931,16 USD/ounce vào lúc 0h51 (sáng 22/3 theo giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giao tháng 4/2022 hầu như không thay đổi ở mức 1.929,50 USD/ounce.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới đầu tư OANDA (Mỹ) cho biết một sự leo thang mới trong căng thẳng Nga-Ukraine sẽ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đáng kể đối với vàng.

Ngoài ra, giới đàu tư cũng có thể mua vàng như một động thái phòng ngừa lạm phát nếu các lệnh trừng phạt kích hoạt một đợt tăng giá khác trên thị trường hàng hóa.

Ông Rob Lutts, Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài chính Cabot Wealth Management (Mỹ) cho biết trong khi những tin đồn về một thỏa ước tiềm năng vào cuối tuần đã khiến giá vàng rời khỏi những mức cao, thì "bệ phóng” tiếp theo cho kim loại quý này sẽ là quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce.

[Giá vàng thế giới 'lao dốc' nhanh nhất trong 4 tháng qua]

Tuần trước, giá vàng đã giảm hơn 3% do hy vọng về sự tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, cùng việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2022.

Sang ngày thứ Hai (21/3), Chủ tịch chi nhánh của Fed tại Atlanta, ông Raphael Bostic bày tỏ sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ “mạnh tay” hơn, đồng thời nhận định sẽ có sáu lần tăng lãi suất cho năm nay.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, một báo cáo ngắn từ công ty chuyên giao dịch và sản xuất sản phẩm từ kim loại quý Heraeus Precious Metals cho hay ngay cả khi những dự đoán về việc Fed tăng lãi suất trở thành hiện thực, lạm phát vẫn sẽ cao trong khi lãi suất thực ở mức âm. Những yếu tố này sẽ duy trì một môi trường tích cực cho giá vàng trong trung hạn.

Trên thị trường kim loại quý, giá bạc giao ngay tăng 0,8% lên 25,15 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 1,7% lên 1.038,98 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 22/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,70-68,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)