Giám đốc điều hành AstraZeneca nhận mức lương cao nhất nước Anh

Báo cáo mới nhất từ công ty tư vấn về nhân lực cấp cao và quản trị doanh nghiệp High Pay Center cho biết, ông Soriot đã thu về 15,45 triệu bảng Anh (21,25 triệu USD) trong năm vừa qua.
Giám đốc điều hành AstraZeneca nhận mức lương cao nhất nước Anh ảnh 1Giám đốc điều hành (CEO) Pascal Soriot của AstraZeneca. (Nguồn: fiercepharma)

Giám đốc điều hành (CEO) Pascal Soriot của nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca đã trở thành nhà lãnh đạo công ty được trả lương cao nhất ở Vương quốc Anh vào năm 2020, một năm mà mức lương của các lãnh đạo của những công ty thuộc chỉ số FTSE 100 đều bị giảm trung bình gần 20%.

Báo cáo mới nhất từ công ty tư vấn về nhân lực cấp cao và quản trị doanh nghiệp High Pay Center cho biết, ông Soriot đã thu về 15,45 triệu bảng Anh (21,25 triệu USD) trong năm vừa qua.

Con số đó cao gấp gần 6 lần so với mức trung bình mà các CEO trong chỉ số chứng khoán hàng đầu nước Anh FTSE100 nhận được là 2,69 triệu bảng, giảm từ 3,25 triệu bảng của năm 2019.

[AstraZeneca sẽ lựa chọn phương án kinh doanh cho vaccine COVID-19]

Dù vậy, mức đó vẫn gấp 86 lần thu nhập trung bình của người lao động phổ thông tại nước này.

Tốp 5 nhà lãnh đạo có thu nhập cao nhất nước Anh trong năm 2020 bao gồm ông Brian Cassin của công ty báo cáo tín dụng tiêu dùng đa quốc gia Experian với 10,3 triệu bảng, ông Albert Manifold của công ty sản xuất vật liệu xây dựng CRH (9,92 triệu bảng Anh), ông Laxman Narasimhan của công ty hàng tiêu dùng Reckitt Bencker (9,24 triệu bảng) và ông Rob Perrins của công ty phát triển bất động sản Berkeley (8,03 triệu bảng).

Các cổ đông đã yêu cầu các ông chủ doanh nghiệp chia sẻ những nỗi đau về tài chính khi một loạt công ty trong nhiều lĩnh vực phải đối mặt với một năm tràn ngập khó khăn.

Dịch COVID-19 bùng phát đã khiến nhiều quốc gia áp đặt các lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội nghiêm ngặt, qua đó ảnh hưởng đến hoạt động và doanh số bán của nhiều công ty.

Tỷ lệ các công ty chi trả các khoản thưởng giảm từ 89% hồi năm 2019 xuống 64% vào năm ngoái. Số công ty trả các khoản thưởng dài hạn dựa trên kết quả hoạt động trong 3-5 năm trước cho các nhà lãnh đạo cũng giảm từ 82% của năm trước đó xuống 77% vào năm 2020.

Giám đốc High Pay Center Luke Hildyard cho biết các gói lương chi trả cho CEO được thiết kế để phản ánh trải nghiệm của các cổ đông, nhân viên và các bên liên quan khác.

Vì vậy, mức trả lương thấp hơn trong năm nay cho thấy hệ thống đang hoạt động như dự kiến.

Song ông Hildyard cũng lưu ý rằng đây vẫn là những khoản thưởng rất hào phóng, nhất là vào thời điểm sự hỗ trợ của chính phủ cho nền kinh tế có lẽ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự tồn tại và thành công của các công ty, hơn là những quyết định từ các CEO của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục