Ha Noi: Du tru hang hoa tang tu 3-5 lan dam bao phong chong dich hinh anh 1Các doanh nghiệp chủ động dự trữ hàng hóa tăng từ 3-5 lần theo phương án 3 của thành phố. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương đã đẩy mạnh công tác dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân tương ứng với các kịch bản cấp độ của dịch bệnh đã được xây dựng trước đây theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nhằm bình ổn thị trường.

[Siêu thị tăng dự trữ hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch COVID-19]

Hiện Sở Công Thương các tỉnh thành có người mắc bệnh đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị để chỉ đạo việc tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa, đồng thời phối hợp với các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ.   

Còn tại Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết nhằm bảo đảm hàng hóa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trong dịch COVID-19, đơn vị này đã xây dựng và triển khai 3 phương án bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa, cũng như xây dựng phương án dự trữ thêm hàng hóa phục vụ các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

- Bà có thể cho biết công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân khi Hà Nội đã có ca dương tính với COVID-19?

Bà Trần Thị Phương Lan: Ngay khi dịch bệnh lây nhiễm lại trong cộng đồng diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo và ban hành Công điện số 05 để triển khai trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với đó, ngành Công Thương thành phố Hà Nội đã triển khai 3 công văn đến các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, công nghiệp và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện trên địa bàn để tiếp tục chủ động trong công tác phòng, chống dịch với một số nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại chủ động rà soát lại Phương án 3 mà Sở Công Thương đã ban hành và các mặt hàng kinh doanh, các sản phẩm đã đăng ký dự trữ với Sở trong dịp tháng 4/2020 để tiếp tục chủ động để có đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Ha Noi: Du tru hang hoa tang tu 3-5 lan dam bao phong chong dich hinh anh 2Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Vậy các doanh nghiệp và các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã chủ động các phương án như thế nào trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp?

Bà Trần Thị Phương Lan: Ngay khi chưa xuất hiện trở lại các ca nhiễm bệnh từ Đà Nẵng, Sở Công Thương đã và đang triển khai kế hoạch bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2021, các doanh nghiệp cũng đã đăng ký để xây dựng phương án dự trữ hàng hóa phục vụ cho công tác bình ổn thị trường năm 2020 và phục vụ Tết Nguyên đán năm 2021.

Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp đã chủ động dự trữ hàng hóa, nên khi dịch bệnh có xảy ra trên địa bàn thành phố, các doanh nghiệp đã sẵn sàng trong tâm thế chủ động để dự trữ hàng hóa tăng từ 3-5 lần theo phương án 3 của thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất tiếp tục phải bảo đảm tốt việc phòng chống dịch đối với người lao động trong doanh nghiệp và rà soát lại phương án sản xuất, kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang và nước sát khuẩn trên địa bàn, Sở yêu cầu xây dựng các kế hoạch bảo đảm đủ sản lượng phục vụ công tác phòng, chống dịch cho người dân trên địa bàn thành phố và yêu cầu các cán bộ công chức của ngành công thương phải phối hợp với các địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch và khai báo y tế theo đúng quy định.

Sở Công Thương cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và các địa phương thực hiện tốt công tác bảo đảm sản xuất, kinh doanh và công tác phòng, chống dịch.

Từ đầu năm đến nay, nhằm bảo đảm hàng hóa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trong mùa dịch, Sở Công Thương đã xây dựng và triển khai 3 phương án đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, tổng trị giá hàng hóa là 194.000 tỷ đồng với 17 mặt hàng, xây dựng phương án dự trữ thêm một lượng hàng hóa phục vụ các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Sở Công Thương cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng phương án, kịch bản bảo đảm hàng hóa và thành lập tổ điều phối hàng hóa ứng phó với dịch COVID-19 đồng thời rà soát, chủ động ký kết với các đơn vị phân phối, thành lập 2.156 địa điểm chưa sử dụng (nhà văn hóa, trung tâm thể dục thể thao…) để giúp các doanh nghiệp có thể mở thêm kho hàng dự trữ hàng hóa và bán lưu động khi cần thiết…

Bên cạnh đó, hỗ trợ, tạo điều kiện các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới bán hàng phục vụ nhân dân trên địa bàn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bán lẻ kết nối với các nhà cung cấp thực phẩm, hàng hóa, đơn vị vận chuyển hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, chấp thuận cho 925 xe ô tô của các doanh nghiệp được hoạt động 24/7 cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm, vật tư y tế… phục vụ nhu cầu nhân dân và công tác phòng, chống dịch COVID-19 và 155 xe chở hàng hoá thiết yếu được hoạt động 24/24h tại khu vực nội thành.

Ha Noi: Du tru hang hoa tang tu 3-5 lan dam bao phong chong dich hinh anh 3Các mặt hàng thiết yếu được dự trữ đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

- Vậy còn công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của các lực lượng chức năng sẽ được triển khai như thế nào, thưa bà?

Bà Trần Thị Phương Lan: Đây là công việc thường xuyên và liên tục của cơ quan chức năng. Phía Sở Công Thương đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng và tích trữ những mặt hàng thiết yếu, mặt hàng y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn thành phố.

Chúng ta không bị động như lần đầu chống dịch nữa, mà lần này chúng ta đang trên tư thế chủ động. Vì vậy, Hà Nội sẽ làm tốt nhất trong công tác phòng, chống dịch và hy vọng Hà Nội sẽ dập dịch thật nhanh để tiếp tục bình ổn và khôi phục phát triển kinh tế trên địa bàn.

Theo tôi, các quận, huyện cần chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch và rà soát những doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn để sản xuất phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước.

- Trân trọng cảm ơn bà./.

Xuân Quảng (Vietnam+)