Hà Nội: Phạt tù nhóm thanh, thiếu niên truy sát nhau trên phố

Để giải quyết mâu thuẫn, hai nhóm thanh, thiếu niên đã sử dụng tuýp sắt có gắn dao truy đuổi nhau qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội và dùng dao chém, đánh, đấm nhau.
Hà Nội: Phạt tù nhóm thanh, thiếu niên truy sát nhau trên phố ảnh 1Các bị cáo bị truy tố về tội "gây rối trật tự công cộng" và "giết người." (Nguồn: Lao động)

Trong hai ngày 29-30/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm 28 bị cáo là những thanh, thiếu niên ở độ tuổi từ 15-22 trong vụ án gây rối trật tự công cộng trên một số tuyến phố tại Hà Nội cách đây gần 3 năm.

Trong số 28 bị cáo, bị cáo Trần Gia Kiệt và Đào Ngọc Duy (cùng 19 tuổi, khi phạm tội mới hơn 15 tuổi) bị Tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội “Giết người.”

Trước đó, Kiệt và Duy đã bị Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân (Hà Nội) tuyên phạt 2 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng.” Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Kiệt và Duy đều là 8 năm tù.

Ngoài ra, 20 đồng phạm khác của Kiệt và Duy bị tuyên phạt các mức án từ 3 năm tù đến 9 năm tù về cùng tội “Giết người.”

Nhóm 6 bị cáo còn lại bị Tòa tuyên phạt từ 18 tháng đến 30 tháng tù về cùng tội “Gây rối trật tự công cộng.”

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ ngày 12/6/2019, Trần Duy Hải đang đi trên đường đã bị 4 thanh niên bịt mặt dùng tuýp sắt có gắn dao đuổi đánh.

Hải cho rằng người đánh mình là Trần Gia Kiệt và Đào Ngọc Duy nên đã kể lại cho nhóm của Hoàng Đức Hồng biết.

Sau đó, nhóm này dùng tài khoản Facebook cá nhân nhắn tin chửi, hẹn nhóm Kiệt, Duy tối hôm sau đến phố Xã Đàn, quận Đống Đa (Hà Nội) để đánh nhau.

Khoảng 19 giờ ngày 13/6/2019, Hải đi đổ xăng đã bị nhóm của Duy và đồng bọn đánh, đấm. Hải chạy về tiếp tục thông báo cho nhóm của Hồng biết.

Sau đó, Hồng cùng 9 thanh niên khác chở nhau bằng xe máy, cầm theo gạch đá, tuýp sắt đến gặp nhóm Kiệt, Duy để "trả thù" cho bạn.

Nhóm của Kiệt, Duy lôi kéo thêm được khoảng gần 30 thanh niên, chuẩn bị sẵn chai thủy tinh, tuýp sắt có gắn dao… chở nhau trên 18 xe máy đến điểm hẹn.

[Hà Nội: Ngăn chặn tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên]

Nhìn thấy nhóm của Hồng, nhóm Kiệt, Duy hô lớn "Chúng nó kia rồi, chém nó," rồi cả nhóm phóng xe máy đuổi theo.

Nhóm của Hồng thấy đối phương đông hơn và có hung khí nguy hiểm nên bỏ chạy qua các tuyến phố. Tuy nhiên, nhóm Kiệt vẫn tiếp tục truy đuổi và dùng dao chém, đánh, đấm nhóm của Hồng.

Hậu quả, Hồng bị tổn hại 35% sức khỏe, một số đối tượng khác bị thương tích tỷ lệ từ 2-10%.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và bày tỏ sự ăn năn hối hận về hành động của mình xuất phát từ sự bồng bột, thiếu suy nghĩ của tuổi trẻ...

Vì vậy, các bị cáo mong Tòa xem xét cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, để các bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội, làm lại cuộc đời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục