Hạ viện Mỹ lùi thời điểm bỏ phiếu về gói chi tiêu 1.000 tỷ USD

Dự luật xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD và dự luật chống biến đổi khí hậu và phúc lợi xã hội 3.500 tỷ USD là biện pháp quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden.
Hạ viện Mỹ lùi thời điểm bỏ phiếu về gói chi tiêu 1.000 tỷ USD ảnh 1Quang cảnh bên ngoài toà nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC., ngày 15/12/2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Hạ viện Mỹ đã thông báo lùi thời điểm bỏ phiếu dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ kinh phí cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 30/9, song đã được lùi sang ngày 1/10 theo giờ Mỹ (tức 2/10 giờ Việt Nam).

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, nghị sỹ Steny Hoyer cho biết Hạ viện sẽ kết thúc các cuộc thảo luận về dự luật này trong ngày 1/10.

Dự luật xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD và dự luật chống biến đổi khí hậu và phúc lợi xã hội trị giá 3.500 tỷ USD là những biện pháp quan trọng trong chương trình nghị sự về kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

[Mỹ: Đảng Dân chủ có khả năng thu hẹp quy mô dự luật 3.500 tỷ USD]

Các dự luật này bao gồm cấp ngân sách cho các biện pháp chống biến đổi khí hậu, đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng, trao quy chế công dân Mỹ cho hàng triệu lao động nhập cư và miễn phí hai năm học tại các trường đại học công lập.

Cho đến nay, các nghị sỹ của đảng Dân chủ vẫn chưa đạt được đồng thuận về hai dự luật nói trên.

Một số nghị sỹ cho rằng cần giữ lại gói biện pháp cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD cho đến khi dự luật chi tiêu lớn hơn sẵn sàng.

Trong khi đó, một số nghị sỹ lại muốn thúc đẩy việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng, bất chấp tiến triển của gói chi tiêu 3.500 tỷ USD, trong đó có các điều khoản mở rộng chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, người cao tuổi cũng như giảm mạnh lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục