Hải Dương đảm bảo lưu thông hàng hóa trong các vùng cách ly

Để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được thông suốt trong bối cảnh Hải Dương đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống COVID-19, Sở GTVT đã tăng cường tối đa nhân lực ở các chốt kiểm soát dịch bệnh.
Các tình nguyện viên gói bánh chưng gửi cho những người trong khu cách ly ở Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)
Các tình nguyện viên gói bánh chưng gửi cho những người trong khu cách ly ở Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Theo Sở Giao thông vận tải Hải Dương, việc vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các khu vực cách ly, phong tỏa hiện nay phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ông Vũ Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hải Dương cho biết, nhằm đảm bảo việc lưu thông hàng hóa phục vụ nhân dân ứng phó dịch COVID-19, Sở Giao thông Vận tải Hải Dương vừa có hướng dẫn chi tiết về quy trình vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực phong tỏa, cách ly phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đối với những điểm cách ly tập trung, phải có khu vực riêng có mặt bằng rộng, thoáng để tập kết hàng hóa, nhu yếu phẩm ngoài cổng hoặc trong khu cách ly.

Sau khi hàng hóa được tập kết tại khu vực này, xe và người vận chuyển đã di chuyển ra khỏi khu vực cách ly, các lực lượng bên trong khu cách ly mới được đến nhận hàng hóa.

Để đảm bảo yêu cầu phòng dịch, người và phương tiện vận chuyển không được tiếp xúc với người trong khu vực cách ly y tế, bao gồm lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trong khu cách ly.

Trong suốt hành trình vận chuyển, bốc dỡ hàng, lái xe, phụ xe, người bốc xếp hàng và phương tiện phải tuân thủ "5K" gồm Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế của Bộ Y tế để phòng chống dịch.

Đối với địa bàn đang phong tỏa, cách ly, chỉ cho phép người và phương tiện ở bên ngoài vào. Khi lái xe đến chốt kiểm dịch sẽ viết bản cam kết theo mẫu được cung cấp sẵn. Đồng thời, lái xe và người đi cùng sẽ được kiểm tra thân nhiệt; không được dừng đỗ xe trong quá trình từ chốt kiểm dịch đến nơi giao, nhận hàng và ngược lại.

Quá trình giao, nhận hàng và đi ra khỏi chốt, phương tiện, lái xe và những người đi cùng phải tuân thủ “5K.”

Để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được thông suốt trong bối cảnh Hải Dương đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã tăng cường tối đa nhân lực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.

[Giãn cách xã hội ở một số khu vực mà địa phương thấy cần thiết]

Theo ông Vũ Đức Hạnh, hiện tại, có 12 chốt của tỉnh đặt tại các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh.

Sở đã đã huy động gần 100 thanh tra viên, công chức, viên chức, lực lượng của Sở tham gia Tiểu ban an ninh trật tự ứng trực tại các chốt kiểm dịch của tỉnh ngay từ ngày đầu. Đồng thời, Sở cũng đã làm việc với các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng các sản phẩm giao thông vận tải để chuẩn bị 100 phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách sẵn sàng phục vụ điều động cho công tác phòng chống dịch.

Hải Dương đảm bảo lưu thông hàng hóa trong các vùng cách ly ảnh 1Tỉnh đoàn Hải Dương chuyển quà tặng là các nhu yếu phẩm, bánh kẹo, sữa cho trẻ đang cách ly tại trường tiểu học Lai Cách (huyện Cẩm Giàng). (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Bên cạnh nhu cầu lưu thông hàng hóa phục vụ phòng chống dịch và thị trường Tết, việc di chuyển về Hải Dương ăn Tết cũng là quan tâm của nhiều người dân, đặc biệt là những người quê Hải Dương đang công tác ở những địa phương khác.

Chia sẻ với băn khoăn này của người dân, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hải Dương khẳng định: căn cứ theo quy định hiện nay, các vùng ngoài khu vực cách ly, phong tỏa vẫn hoạt động bình thường nên người dân có thể về Hải Dương, trừ các nơi đang phong tỏa, cách ly y tế tập trung, với điều kiện đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Hiện, đối với vận tải đường bộ, Hải Dương vẫn đang tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, bao gồm phương tiện của các tỉnh, thành phố khác, và từ ngày 5/2, cấm taxi hoạt động.

Xe chở công nhân và xe chuyên gia chỉ chở 50% số ghế và không quá 20 người/xe, lái xe, nhân viên và hành khách thực hiện “Thông điệp 5K.”

“Đối với vận tải thủy, Sở Giao thông vận tải Hải Dương đã có hướng dẫn Ủy ban Nhân dân cấp huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền để xem xét, đình chỉ hoạt động của các bến khách ngang sông và nếu các bến này hoạt động thì chỉ được chở 50% số ghế. Trên cơ sở hướng dẫn này, một số địa phương đã tiến hành tạm dừng, giãn cách xã hội căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại các địa phương,” ông Hạnh thông tin thêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục