Hai quan Anh lan dau tham gia tap tran chung o Thai Binh Duong hinh anh 1Tàu của hải quân các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar ở Vịnh Bengal, Ấn Độ Dương, ngày 12/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 19/11, Anh thông báo tàu tuần tra HMS Sprey của nước này lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận Keen Sword (Kiếm sắc), hoạt động huấn luyện thường xuyên ở Thái Bình Dương do hải quân Nhật Bản và Mỹ tổ chức.

Trong thông cáo báo chí, Hải quân Hoàng gia Anh nhấn mạnh HMS Sprey đã tham gia cuộc tập trận quân sự kéo dài 10 ngày nói trên, tập trung vào phản ứng phối hợp trước những cuộc tấn công vũ trang “nhằm kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu của các nước tham gia.”

[Nhật, Mỹ tập trận không quân sau vụ phóng ICBM của Triều Tiên]

Keen Sword 2022 có sự tham gia của 36.000 quân nhân, 30 tàu và 370 máy bay, chủ yếu là của Nhật Bản và Mỹ, ngoài ra còn có Australia, Canada và Anh cùng tham gia.

Keen Sword được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1985 và sự kiện năm nay là cuộc tập trận thứ 16 trong khuôn khổ này. Spey là một trong hai tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh được triển khai thực hiện nhiệm vụ dài hạn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - khu vực đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của Anh./.

(Vietnam+)