Hai quan Tho Nhi Ky ep tau Israel ra khoi lanh hai Cong hoa Cyprus hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Times of Israel)

Truyền thông Israel ngày 14/12 dẫn nguồn tin từ Bộ Cơ sở hạ tầng Quốc gia, Năng lượng và Nước cho biết trong khi tàu Bat Galim của Viện Nghiên cứu Hồ và Hải dương Israel đang tiến hành nghiên cứu trong vùng lãnh hải của Cộng hòa Cyprus cùng giới chức của đảo quốc này, các tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với con tàu này, đề nghị giải thích về các hoạt động tại đây và sau đó yêu cầu con tàu này rời đi.

Chiếc tàu của Israel đã phải rời đi bởi không có lựa chọn nào khác, kể cả khi Ankara không có bất cứ quyền tài phán nào đối với khu vực Địa Trung Hải.

[Thổ Nhĩ Kỳ thông báo với LHQ thỏa thuận phân định biên giới trên biển]

Vụ việc trên diễn ra vài tuần sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận với Libya về phân chia biên giới ở phía Đông Địa Trung Hải, vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cả Cyprus và Hy Lạp. Cộng hòa Cyprus đã kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế ở La Haye (Hà Lan) nhằm bảo vệ trữ lượng khí đốt ngoài khơi của đảo quốc này trước các hoạt động thăm dò khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ankara lại khẳng định "quyền hợp pháp" khi tiến hành các hoạt động thăm dò bởi các vị trí thăm dò nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc thuộc quyền tài phán của cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cai quản miền Bắc đảo Cyprus./.

(TTXVN/Vietnam+)