Hai to chuc quoc te duoc mien tru lenh trung phat Trieu Tien hinh anh 1Một phòng khám ở Triều Tiên. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Hai tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bác sỹ Không biên giới (MSF) đã được Liên hợp quốc tạm thời miễn trừ các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Với quyết định này, hai tổ chức trên được phép triển khai các dự án cứu trợ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Ngày 28/9, hãng tin Yonhap dẫn thông báo trên trang thông tin điện tử của Liên hợp quốc cho biết hai tổ chức trên sẽ được đưa vật dụng y tế cần thiết phục vụ các dự án cứu trợ của họ tại Triều Tiên trong thời gian sáu tháng. Thông báo này có hiệu lực với WHO từ ngày 20/9 và với MSF từ ngày 23/9.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định duy trì lệnh trừng phạt Triều Tiên]

Với lệnh miễn trừ này, WHO được triển khai các trang thiết bị y tế liên quan tới vắcxin phòng bệnh, chăm sóc tích cực, chăm sóc y tế giai đoạn cấp cứu, các thiết bị chẩn đoán đối với bệnh lao kháng thuốc và lập một cơ sở sản xuất túi đựng máu.

Tương tự, lệnh miễn trừ cũng tạo điều kiện cho MSF thực hiện một số dự án chăm sóc sức khỏe tại tỉnh Bắc Hamgyong.

Từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân. Đến nay, Liên hợp quốc đang áp đặt nhiều lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng trong các lĩnh vực thương mại, vũ khí, vận tải, tài chính, ngoại giao,.../.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)