Hãng tin CNN của Mỹ dẫn một nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và người đứng đầu Hội đồng Hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan (HCNR) Abdullah Abdullah đang bị quản thúc tại gia sau khi Taliban bắt giữ đội ngũ an ninh của họ.

Nguồn tin cũng cho hay Taliban tịch thu ôtô của các chính trị gia hiện đang bị lực lượng Hồi giáo này kiểm soát. Theo CNN, Taliban đã lục soát nhà của ông Abdullah trong ngày 25/8.

Trước đó, ngày 24/8, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo phong trào Taliban cho biết Afghanistan sẽ thành lập một hội đồng gồm 12 thành viên để lãnh đạo đất nước.

Theo đài Sputnik, tới nay đã có 7 ứng cử viên đồng ý tham gia hội đồng này, trong đó có cựu Tổng thống Karzai, người đứng đầu HCNR Abdullah và Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh và là một thành viên sáng lập Taliban.

[Tình hình Afghanistan: Taliban bổ nhiệm thêm nhiều vị trí chủ chốt]

Tin cho biết thêm các cuộc thảo luận đang diễn ra khẩn trương để chỉ định 5 thành viên còn lại. Nguyên soái quân đội Afghanistan Abdul Rashid Dostum và cựu Thống đốc tỉnh Balkh, ông Atta Mohammad Noor, có thể sẽ không tham gia.

Hai ung cu vien hoi dong lanh dao Afghanistan bi quan thuc tai gia hinh anh 1Người đứng đầu Hội đồng Hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan (HCNR) Abdullah Abdullah, đại diện phái đoàn Chính phủ Afghanistan, tại cuộc đàm phán với đại diện phái đoàn Taliban ở Doha, Qatar ngày 18/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số nguồn tin cho biết lực lượng Taliban đã chỉ định một số vị trí trong chính quyền mới của Afghanistan.

Cụ thể, ông Gul Agha sẽ là Bộ trưởng Tài chính; ông Sadr Ibrahim đảm nhiệm vị trí quyền Bộ trưởng Nội vụ; ông Najibullah là Giám đốc cơ quan tình báo; trong khi ông Mullah Shirin giữ vị trí Thống Kabul và ông Hamdullah Nomani là Thị trưởng Kabul.

Mặc dù vậy, lực lượng Taliban hiện chưa đưa ra bất cứ thông báo chính thức nào liên quan.

Đến nay, Taliban mới bổ nhiệm giáo sỹ Hồi giáo Abdul Qayyum Zakir làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng và chỉ định ông Haji Mohammad Idris làm quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan nhằm giải quyết tình trạng bất ổn kinh tế ngày càng nghiêm trọng tại nước này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)