Hamas keu goi tien hanh them cac cuoc bieu tinh chong Israel hinh anh 1Người biểu tình Palestine trong cuộc xung đột với lực lượng an ninh Israel ở khu vực biên giới Gaza-Israel ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniya ngày 9/4 đã kêu gọi người Palestine ở Dải Gaza tiến hành thêm các cuộc biểu tình tại khu vực giáp biên giới với Israel.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Haniya cho biết, Dải Gaza đang bước vào giai đoạn mới phản kháng hòa bình chống Israel và người dân ở đây cần tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình như vậy trong khu vực.

Đáp lại tuyên bố này của thủ lĩnh Hamas, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày cảnh báo những hậu quả đối với người Palestine ở Gada nếu họ tấn công Nhà nước Do Thái.

Ông Netanyahu nêu rõ "Chúng tôi có một nguyên tắc rõ ràng và đơn giản và sẽ luôn luôn hành động theo nguyên tắc này, đó là nếu có ai tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ nổi dậy và tấn công lại họ."

[Israel tuyên bố tiếp tục trấn áp 'khủng bố' sau bạo động tại dải Gaza]

Trước đó, ngày 9/4, hãng tin AFP dẫn tin từ lực lượng quân đội Israel cho biết các máy bay chiến đấu nước này đã tấn công một “mục tiêu quân sự” của phong trào Hồi giáo Hamas ở phía Bắc Dải Gaza nhằm trả đũa vụ việc những người Palestine tình nghi xâm nhập biên giới và đặt “các thiết bị nổ” tại khu vực này.

Kể từ cuối tháng trước, khu vực biên giới giữa Palestne và Israel ở khu vực Dải Gaza đã trở thành nơi diễn ra những cuộc biểu tình lớn chống Israel với sự tham gia của hàng chục nghìn người Palestine.

Để đối phó với những cuộc biểu tình này, quân đội Israel đã sử dụng vũ lực, làm ít nhất 31 người Palestine thiệt mạng.

Theo quân đội Israel, binh sỹ nước này buộc phải nổ súng để ngăn chặn việc phá hàng rào biên giới, chống việc xâm nhập cũng như ngăn ngừa các cuộc tấn công có chủ đích.

Trong khi đó, phía Palestine khẳng định rằng những người biểu tình ôn hòa mặc dù không hề có các hành vi nguy hiểm, nhưng đã bị quân đội Israel tấn công bằng vũ khí./.


(TTXVN/Vietnam+)