Han Quoc can nhac ban hanh Luat boi thuong nan nhan vu giam dap hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ giẫm đạp ở Itaewon, Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 22/11, một quan chức chủ chốt của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết sau khi có kết quả điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan trong thảm họa giẫm đạp ở khu phố Itaewon, thủ đô Seoul, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phải có biện pháp xử lý theo đúng pháp luật hiện hành, ban hành pháp lệnh cần thiết (như luật đặc biệt) để hoàn thiện những điểm còn thiếu sót.

Quan chức trên xác nhận hiện nội bộ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đang có ý kiến về việc ban hành luật đặc biệt, cân nhắc tới khả năng thân nhân của các nạn nhân và những người bị thương trong thảm kịch tại Itaewon sẽ giành phần thắng trong vụ kiện đòi Chính phủ Hàn Quốc bồi thường thiệt hại.

Nếu luật đặc biệt có hiệu lực, thì thân nhân của các nạn nhân thiệt mạng và những người bị thương sẽ được bồi thường một cách nhất quán thông qua Ủy ban thẩm định bồi thường, mà không cần phải tiến hành các vụ kiện riêng lẻ.

[Hàn Quốc: Phe đối lập thúc đẩy điều tra độc lập về thảm họa Itaewon]

Về vấn đề trên, trong cuộc họp với Thủ tướng Han Duck-soo trước đây, Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng đã nhấn mạnh cần phải làm sáng tỏ sự việc để có thể bồi thường một cách thỏa đáng cho gia quyến các nạn nhân xấu số.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp Nội các cùng ngày, Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng nhấn mạnh về việc hỗ trợ đầy đủ cho thân nhân và người bị thương trong vụ giẫm đạp, yêu cầu Ủy ban điều tra đặc biệt (thuộc Cơ quan Cảnh sát) dốc toàn lực để làm sáng tỏ sự thật nguyên nhân dẫn đến thảm họa Itaewon.

Nhiều khả năng ngay trong tuần này, Ủy ban điều tra đặc biệt sẽ xác định rõ các nghi phạm trong thảm họa.

Sau đó, Chính phủ Hàn Quốc và đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền sẽ chủ động đứng ra thảo luận về việc ban hành luật đặc biệt thay vì Văn phòng Tổng thống./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)