Han Quoc canh bao se trung phat Trieu Tien cung ran hon hinh anh 1Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn đạn thật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tổng thống nước này Park Geun-hye ngày 1/7 đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nếu Bình Nhưỡng không chịu từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Hãng tin dẫn lời bà Park Geun-hye phát biểu tại thủ đô Seoul nêu rõ: “Các lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết nếu nước này không chịu từ bỏ chương trình hạt nhân và điều này sẽ dần làm gia tăng nguy cơ bất ổn của chế độ Triều Tiên."

Triều Tiên lâu nay vẫn phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của quốc tế và của Mỹ do chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, nước này đã nhiều lần bác bỏ lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc từ bỏ các chương trình trên và coi đây là sức mạnh răn đe đối với điều mà họ gọi là chính sách thù địch của Washington.

Park Geun-hye cũng kêu gọi Triều Tiên nhanh chóng từ bỏ ảo tưởng rằng các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể bảo vệ chế độ của mình, hối thúc nước này tiến tới đối thoại, đồng thời cam kết sẽ tăng cường nỗ lực nhằm nối lại các cuộc đàm phán./.
(Vietnam+)