Quang cảnh thành phố Kaesong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nước này sẽ chi khoảng 3,5 tỷ won (3,1 triệu USD) lấy từ Quỹ Hợp tác liên Triều trong năm 2018 để cung cấp nguồn tài chính cho hoạt động của văn phòng liên lạc liên Triều chuẩn bị mở cửa tại thành phố Kaesong vào cuối tháng 8/2018.

Kế hoạch trên dành 3,47 tỷ won cho hoạt động trong năm 2018 của văn phòng liên lạc nói trên đã được thông qua tại cuộc họp lần thứ 296 của Hội đồng Xúc tiến Hợp tác và Trao đổi liên Triều, diễn ra trong các ngày từ 6-14/8.

Như một phần thỏa thuận đạt được tại hội nghị liên Triều ngày 27/4, Hàn Quốc và Triều Tiên đang tiến hành những cuộc thảo luận cuối cùng để mở cửa văn phòng liên lạc liên Triều trong tháng 8/2018, có vị trí gần với Khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

[Hàn Quốc cấp điện cho văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong]

Hồi tháng 7/2018, Hội đồng Xúc tiến Hợp tác và Trao đổi liên Triều đã duyệt chi 86 triệu won cho công tác sửa chữa văn phòng này. Theo các quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chính phủ nước này sẽ đảm bảo rằng văn phòng liên lạc liên Triều sẽ đóng góp vào sự bình ổn quan hệ hợp tác và đối thoại liên Triều.

Trước đó, ngày 14/8, Hàn Quốc thông báo đã bắt đầu cung cấp điện cho thành phố Kaesong ở biên giới Triều Tiên để chuẩn bị cho việc vận hành thử nghiệm văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố này./.