Hàn Quốc chi gần 2 tỷ won chuyển chốt canh gác DMZ thành bảo tàng

Chốt canh gác bên trong Khu phi quân sự từ lâu đã được sử dụng như địa điểm trưng bày các hiện vật được khai quật trong dự án thu thập hài cốt các binh sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh 1950-1953.
Khai quật hài cốt các binh sỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại Cheorwon, Khu phi quân sự liên Triều, ngày 10/4/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Khai quật hài cốt các binh sỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại Cheorwon, Khu phi quân sự liên Triều, ngày 10/4/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Chính quyền Hàn Quốc ngày 16/11 đã quyết định dành 1,95 tỷ won (tương đương 1,76 triệu USD) để chuyển một chốt canh gác ở biên giới với Triều Tiên thành một bảo tàng nhằm đề cao những nỗ lực hòa giải liên Triều cũng như vinh danh các binh sỹ hy sinh trong Chiến tranh Triều Tiên.

Chốt canh gác bên trong Khu Phi quân sự (DMZ) từ lâu đã được sử dụng là một địa điểm để trưng bày các vật thể được khai quật từ các cuộc chiến đã qua theo một dự án thu thập hài cốt các binh sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953.

[Hàn Quốc khai quật hơn 300 mảnh hài cốt tại khu vực DMZ]

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo ngày 16/11, một ủy ban dân sự-chính quyền về trao đổi liên Triều đã quyết định tu sửa chốt canh gác cũ thành một bảo tàng để vinh danh các binh sỹ đã ngã xuống và giúp người dân hiểu rõ hơn sự cần thiết của hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.

Bảo tàng này được lên kế hoạch tu sửa như một phần của những nỗ lực nhằm tuân thủ hiệp định liên Triều về khai quật chung và hướng tới viễn cảnh chuyển DMZ thành một vùng hòa bình.

Ủy ban này cũng quyết định dành hơn 1,3 tỷ won (tương đương 1,19 triệu USD) cho những nỗ lực để kết nối lại một đoạn đường ray xe lửa ở Hàn Quốc cho tuyến Gyeongwon, một tuyến xe lửa giữa Seoul và thành phố duyên hải Wonsan, miền Tây Triều Tiên.

Theo Bộ trên, ngân sách sẽ được dùng cho những các chi phí bảo dưỡng và giám sát./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục